DSI ค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

DSI ค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

DSI ค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

รูปข่าว : DSI ค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

ดีเอสไอตรวจค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม หลังมีผู้สมัครเป็นสมาชิกกองทุนออมทรัพย์อิสลามทีเอ็มทีวีเพื่อการลงทุน ให้ตรวจสอบมูลนิธิฮัมซะฮ์ว่ามีพฤติกรรมชักชวนสมาชิกกว่า 1,000 คนผ่านรายการโทรทัศน์ให้นำเงินมาระดมทุนกว่า 200 ล้านบาท แต่สมาชิกไม่เคยได้เงินปันผล

วันนี้ (28 มิ.ย.2560) เจ้าหน้าที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าตรวจค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV ทีวีมุสลิม ในซอยศรีนครินทร์ 42 เขตประเวศ เนื่องจากสถานีโทรทัศน์แห่งนี้จัดตั้งกองทุนออมทรัพย์อิสลาม TMTVเพื่อการลงทุน ภายใต้มูลนิธิฮัมซะฮ์ และในรายการนำเสนอเนื้อหาชักชวนระดมทุนเข้ากองทุน อ้างว่าจะให้เงินปันผลจำนวน 6-7% ต่อปี ของยอดเงินที่ร่วมลงทุนตามโครงการต่างๆ เช่น โครงการร่วมลงทุนอาหารทะเลแช่แข็ง สามสมุทร, โครงการบ้านจัดสรรที่ดิน หมู่บ้านมุสลิม TMTV 103 ไร่ ที่หนองจอก, โครงการมินิมาร์ท, โครงการสหคลินิก, โรงพยาบาลฮัมซะฮ์, โครงการประมงโซมาเลีย และเงินส่วนหนึ่งช่วยเหลือเด็กกำพร้า บำรุงศาสนาอิสลาม

ในรายการจะเชิญนักวิชาการศาสนาอิสลามที่ชาวมุสลิมนับถือร่วมรายการ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อนำเงินมาลงทุนจำนวนมาก ช่วงแรกได้เงินปันผลจริง ทำให้มีสมาชิกสมัครเข้าร่วมลงทุนเพิ่มขึ้น ในระยะหลังไม่มีใครได้ผลตอบแทนตามที่กล่าวอ้าง และไม่สามารถถอนเงินลงทุนจากกองทุนได้

ย้อนเหตุการณ์ คดีนี้เริ่มจาก เมื่อเดือนธันวาคม 2558 นายนิธินันท์ วงศ์วัชรากูล หนึ่งในเจ้าของที่ดิน เข้าร้องเรียนกับทีมข่าวสถานีประชาชน ไทยพีบีเอสว่า มูลนิธิฮัมซะฮ์บุกรุกทำโครงการ หมู่บ้านจัดสรร ไทยมุสลิม หนองจอก บนที่ดินแปลงของเขา

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจ พบว่ามีบ้านตัวอย่าง เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว กับบ้านเดี่ยว 2 ชั้น สร้างเสร็จแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 4 หลัง ยังสร้างไม่เสร็จและดูเหมือนถูกปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ ส่วนสำนักงานขายปิดให้บริการ ปัจจุบันพบว่า มีผู้หลงเชื่อจ่ายเงินทำสัญญาจองบ้านจัดสรรในโครงการ แต่ไม่ก่อสร้างตามที่กล่าวอ้าง และโครงการนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตก่อสร้างจากสำนักงานเขตหนองจอก

จากนั้น เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 มีกลุ่มผู้เสียหายนำหลักฐานที่สมัครเป็นสมาชิกกองทุนออมทรัพย์อิสลาม TMTVเพื่อการลงทุน มาร้องเรียนให้ตรวจสอบ แต่ละคนบอกว่า ติดตามดูสถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม TMTV ที่มีเนื้อหาชักชวนให้นำเงินมาร่วมระดมทุนเข้ากองทุนกับมูลนิธิฮัมซะฮ์ ประกอบกับการใช้ความเชื่อความศรัทธาชักชวน โดยอ้างว่าหากนำเงินไปฝากธนาคารอาจผิดหลักปฏิบัติของผู้นับถือศาสนาอิสลามเรื่องดอกเบี้ย จึงมีผู้นำเงินมาลงทุนกับโครงการต่างๆ แต่ไม่ได้รับเงินปันผลตามที่อ้าง และพยายามขอถอนเงินทั้งหมดคืน แต่ถูกปฏิเสธอ้างว่าหากสมาชิกถอนเงินออกจะทำให้กองทุนล้ม

ปัจจุบันคดีนี้ ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษที่ 36/2560 มีผู้เสียหายกว่า 200 คน และทยอยสอบปากคำแล้ว 71 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 77 ล้านบาท

คดีนี้ อาจารย์ฟูอ๊าต อยู่เป็นสุข ผู้ก่อตั้งมูลนิธิฮัมซะฮ์ ให้ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการในรายการสถานีประชาชนว่า มูลนิธิฯ มีใบอนุญาตและจดทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2545 ยอมรับว่ามีการร้องเรียนให้ตรวจสอบ ก่อนหน้านี้ กสทช.เคยสั่งปรับสถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม TMTV มีการนำเสนอเนื้อหาชักชวนร่วมลงทุนและโฆษณาผิดกฎหมาย ปัจจุบันเริ่มมีสมาชิกมาเบิกเงินจึงทำให้กองทุนขาดสภาพคล่อง หลายโครงการต้องยุติการดำเนินการ

ล่าสุด กสทช.มีคำสั่งห้ามสถานีโทรทัศน์ TMTV จัดรายการสด ส่วนรายการที่นำเสนอออกอากาศเป็นเพียงเทปรีรันเท่านั้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน