ยื่นฟ้องกลุ่มเรียกค่าเสียหาย 1,650 ล้านบาท "กระทะโคเรียคิง"

ยื่นฟ้องกลุ่มเรียกค่าเสียหาย 1,650 ล้านบาท "กระทะโคเรียคิง"

ยื่นฟ้องกลุ่มเรียกค่าเสียหาย 1,650 ล้านบาท "กระทะโคเรียคิง"

รูปข่าว : ยื่นฟ้องกลุ่มเรียกค่าเสียหาย 1,650 ล้านบาท "กระทะโคเรียคิง"

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พร้อมผู้เสียหาย 74 ราย ยื่นคำฟ้องและคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่มที่ศาลแพ่งถนนรัชดาภิเษก เหตุบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด นำเข้ากระทะยี่ห้อโคเรียคิง มีคุณสมบัติไม่ตรงตามคำโฆษณา เรียกค่าเสียหาย1,650 ล้านบาท โดยศาลนัดไต่สวน 25 ก.ย.นี้

วันนี้(30 มิ.ย.2560) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พร้อมด้วยทนายและตัวแทนผู้บริโภค 74 ราย ที่ร่วมดำเนินคดีแบบกลุ่มกระทะโคเรีย คิง เข้ายื่นคำฟ้องและคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่ม ต่อศาลแพ่ง กรณีบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง  ส่งมอบสินค้าที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามคำโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหายมากกว่า 1,650 ล้านบาท  

น.ส.สารี บอกว่า กรณีนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคครั้งสำคัญ เป็นการใช้กฎหมายเพื่อสร้างบรรทัดฐานการคุ้มครองผู้บริโภคกลุ่มแรกจำนวน 74 รายที่ได้ร่วมฟ้องคดีแบบกลุ่มในครั้งนี้ จากจำนวนที่ร้องเรียนกับมูลนิธิ 167 ราย และประเมินว่า มีผู้บริโภคที่เสียหายมากกว่า 500,000 คน จากตัวเลขการนำเข้ากระทะมาจำหน่ายไม่น้อยกว่า 1.3 ล้านใบ และมีการใช้งบโฆษณามากถึง 1,651 ล้านบาทในปี 2559 ถ้าชนะคดีจะสามารถคุ้มครองทุกคนที่ซื้อกระทะได้ให้ได้รับเงินจากกระทะที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่โฆษณา

 

เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค บอกอีกว่า การฟ้องครั้งนี้ แบ่งกลุ่มผู้บริโภคเป็นสองกลุ่มหลัก ที่ใช้กระทะรุ่นไดมอนด์ ซึ่งราคากระทะ 3,900 บาทและรุ่นโกลด์ 3,300 บาท และแบ่ง 3 กลุ่มย่อย เป็นผู้บริโภคที่มีภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 9,653,400 บาท ให้กับผู้บริโภคจำนวน 74 รายที่ฟ้องคดี และไม่น้อยกว่า 1,650 ล้านบาทกับผู้บริโภคทุกคนที่ซื้อกระทะทั้งสองรุ่นนี้

โดยศาลนัดไต่สวนวันที่ 25 ก.ย.นี้ ซึ่งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ไม่กังวลเพราะมั่นใจว่าจากหลักฐานและคำชี้ขาดของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีมติให้บริษัทนำเข้ากระทะโคเรียคิงยุติการโฆษณาเกินจริงทั้งหมด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา นายวีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า สคบ.มีมติให้บริษัทนำเข้ากระทะโคเรียคิง ขายกระทะต่อไปได้แต่ ห้ามใช้ข้อความ 3 ประเด็นที่เป็นปัญหาทันที ได้แก่ 1.การระบุขายราคาสินค้า 15,000 บาท และ 18,000 บาท 2.ความลื่น 300% 3.การเคลือบกระทะ 8 ชั้น เนื่องจากส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและไม่เป็นธรรม ขณะที่การตรวจสอบจากกรมการค้าภายใน พบว่าราคาของสินค้าอยู่ในภาวะปกติ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ อ้างว่า กะทะรุ่นโกลด์ ซีรี่ส์ และไดมอนด์ ขายเฉพาะในประเทศไทย ทำให้ไม่มีราคาเปรียบเทียบ

 

 

กลับขึ้นด้านบน