"ปาเกียว" เเพ้ "ฮอร์น" เสียเข็มขัดเเชมป์โลก WBO

"ปาเกียว" เเพ้ "ฮอร์น" เสียเข็มขัดเเชมป์โลก WBO

"ปาเกียว" เเพ้ "ฮอร์น" เสียเข็มขัดเเชมป์โลก WBO

เเมนนี่ ปาเกียว ยอมรับผลการตัดสินของกรรมการ หลังจากพลิกล็อคเสียเข็มขัดเเชมป์มวยโลกให้กับ เจฟฟ์ ฮอร์น ผู้ท้าชิงออสซี่ ไปด้วยคะเเนนเอกฉันท์

รูปข่าว : "ปาเกียว" เเพ้ "ฮอร์น" เสียเข็มขัดเเชมป์โลก WBO

มวยสากลอาชีพชิงเเชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวท 147 ปอนด์ ของ องค์กรมวยโลก WBO ที่ซันคอร์ป สเตเดี้ยม เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางเเฟนมวยกว่า 50,000 คน
เเมนนี่ปาเกียว วัย 38 ปี เจ้าของสถิติ ชนะ 59 ครั้ง แพ้ 6 ครั้ง เเละ เสมอ 2 ครั้ง พบ ผู้ท้าชิงชาวออสซี่ เจฟฟ์ ฮอร์น เจ้าของสถิติไร้พ่าย วัย 29 ปี

ตลอดการชกทั้ง 12 ยก ทั้งคู่ต่างเเลกหมัดกันอย่างสนุก โดยส่วนใหญ่ฮอร์น ทำได้ดีกว่า ขณะที่ ปาเกียว มีเเผลเเตกที่ศีรษะจากจังหวะเเลกหมัด จนเเพทย์ต้องเข้ามาดูอาการในช่วงยกที่ 6-7 ก่อนที่ กรรมการจะตัดสินให้ ฮอร์น ที่ยังทำอาชีพคุณครูในบริสเบน ชนะคะเเนนไปอย่างเอกฉันท์ 117-111, 115-113, เเละ 115-113 กลายเป็นแชมป์โลกคนใหม่ทันที พร้อมทำสถิติ
ไร้พ่าย ทั้งหมด 18 ไฟต์ โดยชนะไปถึง 17 ไฟต์ เเละเสมอเพียงไฟต์เดียว หลังจากนี้ ฮอร์น ยินดีให้ ปาเกียว ขึ้นชกเเก้มือ ที่สำคัญยังได้ประกาศท้าชกกับ ฟลอยด์ เมเวทเธอร์ จูเนียร์ วัย 40 ปี เจ้าของสถิติไร้พ่าย โดยชนะรวด ทั้ง 49 ไฟต์ชาวอเมริกันในอนาคตอีกด้วย

บีบีซี รายงานว่า ฮอร์น เริ่มต้นชกมวยครั้งเเรกเมื่อ 11 ปีที่เเล้ว เนื่องจากต้องการเรียนรู้ศิลปะป้องกันตัวเอง ก่อนจะพัฒนาฝีมือจนติดทีมชาติออสเตรเลียไปเเข่งโอลิมปิกปี 2012 ที่อังกฤษ ซึ่งครั้งนั้นทะลุถึงรอบ 8 คนสุดท้าย ก่อนจะหันมาชกอาชีพอย่างจริงจังเมื่อ 4 ปีที่เเล้ว นอกจากนั้นคาดว่า ฮอร์น ได้เงินส่วนเเบ่งเพียง 500,000 ดอลล่าสหรัฐฯ หรือประมาณ 17 ล้านบาท จากการคว้าเเชมป์โลกในครั้งนี้

ขณะที่ปาเกียว ที่เเพ้เป็นไฟต์ที่ 4 ใน 9 ไฟต์หลังสุด ให้สัมภาษณ์ยอมรับคำตัดสินของกรรมการในครั้งนี้ นอกจากนั้น บ็อบ อารัม โปรโมเตอร์ ยังไม่ยืนว่า ปาเกียว จะเลิกชกหรือไม่เเละยังมีโอกาสล้างตากับ ฮอร์น รวมถึง ฟลอย เมเวทเธอร์ จูเนียร์ ในอนาคต

กลับขึ้นด้านบน