ชาวบ้านรุกที่สร้างบ้านคร่อมรางรถไฟ หาดใหญ่-สงขลา

ชาวบ้านรุกที่สร้างบ้านคร่อมรางรถไฟ หาดใหญ่-สงขลา

ชาวบ้านรุกที่สร้างบ้านคร่อมรางรถไฟ หาดใหญ่-สงขลา

รูปข่าว : ชาวบ้านรุกที่สร้างบ้านคร่อมรางรถไฟ หาดใหญ่-สงขลา

ชุมชนรุกที่สร้างบ้านคร่อมบนรางรถไฟระหว่าง อ.หาดใหญ่ และอ.เมือง ชาวสงขลาชี้หากการรถไฟฯ ยังไม่เร่งผลักดัน อาจกระทบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายหาดใหญ่-สงขลา

วันนี้ ( 6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านจำนวนหลายสิบหลังที่สร้างบนรางรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา บริเวณชุมชนโรงปูน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลายเป็นจุดสนใจของชาวบ้านและผู้สัญจรไปมา หลังการรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่ยอมผลักดันออกจากพื้นที่ทั้งที่ผิดกฏหมาย

ชาวบ้านซึ่งบุกรุก บอกว่า ได้ก่อสร้างบริเวณนี้เมื่อหลายสิบปีก่อนกว่า 300 ครัวเรือน แต่การรถไฟฯไม่ดำเนินการไล่ที่ ทำให้หลายคนต่างพากันจับจองที่ดิน สร้างบ้านบนรางและริมทางรถไฟฯ จนกลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่

สำหรับทางรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา หรือ เส้นทางสายเก่า มีความยาวเกือบ 30 กิโลเมตร การรถไฟฯหยุดบริการเมื่อปี 2521 ปัจจุบันตลอดเส้นทางนี้ มีนายทุนและชาวบ้าน ได้รุกที่สร้างบ้านมากกว่า 3,000 หลัง จนแทบไม่มีพื้นที่ว่างหลงเหลือ และมองไม่ออกว่าเคยเป็นเส้นทางรถไฟในอดีต

ขณะที่ ชาวสงขลาและหน่วยงานหลายภาคส่วนกังวลว่าหากการรถไฟฯยังไม่เร่งผลักดันผู้บุกรุกออกจากที่ดินรถไฟฯ อาจส่งผลกระทบโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายหาดใหญ่-สงขลา ในอนาคตได้

กลับขึ้นด้านบน