ทช.เร่งรักษา "โลมาลายแถบ" เกยตื้นหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

ทช.เร่งรักษา "โลมาลายแถบ" เกยตื้นหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

ทช.เร่งรักษา "โลมาลายแถบ" เกยตื้นหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

รูปข่าว : ทช.เร่งรักษา "โลมาลายแถบ" เกยตื้นหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยอันดามันของ ทช. ต้องดูแลโลมาลายแถบ สัตว์ทะเลหายากที่เกยตื้นหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต อย่างใกล้ชิด โดยยังต้องใช้เสื้อชูชีพโลมาในการประคองตัวไว้ เพราะสภาพอ่อนแรง ไม่สามารถว่ายน้ำและทรงตัวได้ พบบาดแผลที่หางและรอยขีดข่วนตามลำตัว

วานนี้(6 ก.ค.2560) นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพ ยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ ทช. กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเครือข่ายในพื้นที่ว่าพบโลมาลายแถบเกยตื้น จากการตรวจสอบเบื้อต้นพบว่าโลมาตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ โตเต็มวัย ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนัก 87 กิโลกรัม และคาดว่าเป็นโลมาตัวเดียวกับที่เกยตื้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

 

โดยโลมาตัวนี้มีสภาพอ่อนแรงแต่ยังมีการตอบสนอง ไม่สามารถว่ายน้ำและทรงตัวได้ มีบาดแผลที่บริเวณหาง มีลักษณะเป็นแผลเปิดกว้าง มีเนื้อตายปกคลุม มีแผลขีดข่วนตามลำตัวและครีบหลัง คาดว่าเกิดจากการเกยตื้น ส่วนอัตราการหายใจในขณะเกยตื้นเฉลี่ย 7 ครั้งต่อนาทีและอัตราการเต้นของหัวใจในขณะเกยตื้น เฉลี่ย 89 ครั้งต่อนาที

 

 

นายก้องเกียรติ ขณะนี้โลมาถูก เพื่อนำกลับมาพักฟื้นไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน สัตวแพทย์ให้ยากันชัก ออกฤทธิ์เป็นยาซึมอย่างอ่อนและยากันช็อก รวมถึงให้สารน้ำเข้าทางหลอดเลือด แต่เนื่องจากโลมาตัวนีมีสภาพอ่อนแรง จึงต้องใช้เสื้อชูชีพโลมาในการประคองตัวไว้ ซึ่งอัตราการหายใจในขณะพักฟื้นอยู่ที่ 1 - 5 ครั้งต่อนาที และมีอัตราการเต้นของหัวใจในขณะพักฟื้น 70 - 100 ครั้งต่อนาที หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อนำไปตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมต่อไป 

สำหรับโลมาลายแถบ เป็นสัตว์ทะเลหายาก และอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ. สงวนและคุ่มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2535  

กลับขึ้นด้านบน