กกพ.แจงปรับขึ้นค่าเอฟที 8.87 สตางค์/หน่วย เหตุแนวโน้มต้นทุนสูง

กกพ.แจงปรับขึ้นค่าเอฟที 8.87 สตางค์/หน่วย เหตุแนวโน้มต้นทุนสูง

กกพ.แจงปรับขึ้นค่าเอฟที 8.87 สตางค์/หน่วย เหตุแนวโน้มต้นทุนสูง

รูปข่าว : กกพ.แจงปรับขึ้นค่าเอฟที 8.87 สตางค์/หน่วย เหตุแนวโน้มต้นทุนสูง

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าเอฟที งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2560 จำนวน 8.87 สตางค์ต่อหน่วย หรือปรับจากเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม อยู่ที่ -24.77 สตางค์ต่อหน่วย เป็น -15.90 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากต้นทุนผลิตและจัดหาไฟฟ้าสูงขึ้น

วันนี้ (12 ก.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าเอฟที งวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2560 จำนวน 8.87 สตางค์ต่อหน่วย หรือปรับจากเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม อยู่ที่ -24.77 สตางค์ต่อหน่วย เป็น -15.90 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งเมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐาน จะอยู่ที่ 3.59 บาทต่อหน่วย โดยยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. ระบุว่า สาเหตุที่ต้องปรับขึ้นค่าเอฟที เนื่องจากการคาดการณ์ว่าราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าที่คำนวณตามราคาน้ำมันย้อนหลังจะสูงขึ้น และการใช้ถ่านหินที่ลดลงจากการหยุดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าตามแผน จากนี้กกพ.จะนำอัตรา เอฟที เปิดรับฟังความคิดเห็นระหว่างวันที่ 12-26 ก.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ ก่อนประกาศใช้ค่า เอฟที อัตราใหม่อย่างเป็นทางการ

ส่วนปีหน้างวดแรกเดือนมกราคม-เมษายน ราคาก๊าซธรรมชาติจะสูงขึ้น 4-5 บาทต่อล้านบีทียู จึงอาจมีผลกระทบต่อค่าเอฟทีให้ต้องปรับขึ้น แต่สำหรับงวดถัดไปต้องติดตามราคาน้ำมันปีนี้ว่ายังทรงตัวหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีผลต่อราคาก๊าซปีหน้าและค่าเอฟทีมากนัก

 

 

กลับขึ้นด้านบน