ผอ.พศ.ยอมรับคณะสงฆ์ไม่พอใจการตรวจสอบเงินทอนวัด

ผอ.พศ.ยอมรับคณะสงฆ์ไม่พอใจการตรวจสอบเงินทอนวัด

ผอ.พศ.ยอมรับคณะสงฆ์ไม่พอใจการตรวจสอบเงินทอนวัด

รูปข่าว : ผอ.พศ.ยอมรับคณะสงฆ์ไม่พอใจการตรวจสอบเงินทอนวัด

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ. ยอมรับถูกคว่ำบาตรจากคณะสงฆ์จริง โดยถูกแจกใบปลิวตำหนิการทำงาน แต่ไม่กังวล และยืนยันไม่กลั่นแกล้ง ด้าน ศอตช. จะประชุมเพื่อตรวจสอบกรณีเงินทอนวัดอีกหน่วยงานหนึ่ง

วันนี้(17ก.ค.2560) กรณีที่มีกระแสข่าวว่าการตรวจสอบเงินทอนวัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. สร้างความไม่พอใจให้กับพระสังฆาธิการบางรูป จนมีการตำหนิการทำงานของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ. ว่าทำให้พระพุทธศาสนาเสียหาย และอาจถูกคว่ำบาตรจากคณะสงฆ์ โดยล่าสุดมีรายงานว่า วัดแห่งหนึ่งเชิญผู้อำนวยการ พศ. ไปร่วมพิธีทางศาสนา แต่ไม่เชิญให้จุดธูปเทียนถวายผ้าไตรเหมือนเช่นทุกครั้ง


กรณีนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง และมีการแจกใบปลิวตำหนิตัวเองในงานด้วย ซึ่งขอชี้แจงว่า การทำงานของ พศ.ทำได้เพียงเรื่องที่เกี่ยวกับวินัยเท่านั้น ส่วนคดีอาญาเป็นหน้าที่ของตำรวจ ซึ่งหากผิดก็ต้องรับโทษตามกฎหมายพร้อมยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน โดยไม่มีการกลั่นแกล้งและปฏิบัติเท่าเทียมกันกับคนทุกคนในสังคม

ด้านพระเทพปฏิภาณวาที หรือ เจ้าคุณพิพิธ วัดสุทัศนเทพวราราม ยอมรับว่า ให้สัมภาษณ์ตำหนิ ผู้อำนวยการ พศ.จริง เพราะเห็นว่าไม่เข้าใจวิธีการทำงานของคณะสงฆ์ และมหาเถรสมาคม เข้ามาตรวจสอบการบริหารของวัดต่างๆ ทั้งที่ไม่มีความเข้าใจ มีการะแถลงข่าวรายวันว่าข้าราชการใน พศ.บางรายร่วมทำการทุจริต และกล่าวหาว่ามีพระสงฆ์ร่วมทุจริตด้วย ทำให้คณะสงฆ์ได้รับความเสียหาย ถูกกล่าวหาว่าโกงเงินทอนวัด

 

ศตอช.ประชุมคดีทุจริตเงินอุดหนุนวัด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสัปดาห์นี้ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. จะประชุมเพื่อพิจารณาคดีทุจริตเงินสนับสนุนเพื่อบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด หรือ เงินทอนวัด หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.ได้นำร่องตรวจสอบมาแล้ว

สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบเงินทอนวัดในจังหวัดต่างๆของ พศ. มีพระชั้นผู้ใหญ่ทั้งระดับจังหวัด และระดับอำเภอร่วมเป็นกรรมการด้วย โดยจะเก็บข้อมูลทุกด้านเกี่ยวกับเส้นทางของเงินทอนวัด จำนวนงบประมาณที่สนับสนุน และการโอนกลับให้ผู้ได้รับผลประโยชน์ ซึ่งทั้งหมดหลังการตรวจสอบจะรายงานไปยัง ผู้อำนวยการ พศ.

เบื้องต้นจากตรวจสอบการรับการจัดสรรงบสนับสนุนจาก พศ. ตั้งแต่ปี 2558-2560 ของวัดขนาดใหญ่ พบว่าบางแห่งได้รับการจัดสรรเงินที่สูงมากเช่น วัดพิชยญาติการามวรวิหาร ได้รับการจัดสรรรวม 3 ปีได้ 68 ล้าน 320,200 บาท วัดสระเกศวรมหาวิหาร ได้รับจัดสรรรวม 132 ล้าน 269,000 บาท

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้รับการจัดสรร 3 ปี รวม 79 ล้าน 348,560 บาท วัดบำเพ็ญเหนือ ได้รับการจัดสรร รวม 8 ล้าน 130,000 บาท ขณะที่วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ได้รับจัดสรรรวม 27 ล้านบาท

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน