ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ปล่อยปละละเลยทุจริตจำนำข้าว 25 ส.ค.

ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ปล่อยปละละเลยทุจริตจำนำข้าว 25 ส.ค.

ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ปล่อยปละละเลยทุจริตจำนำข้าว 25 ส.ค.

รูปข่าว : ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี "ยิ่งลักษณ์" ปล่อยปละละเลยทุจริตจำนำข้าว 25 ส.ค.

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานฝ่ายจำเลย 3 ปากสุดท้าย เสร็จสิ้นแล้ว พร้อมมีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดทุจริต ในโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหาย วันที่ 25 ส.ค.นี้

วันนี้ (21 ก.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การพิจารณาคดีนี้ได้ให้โอกาสคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายนำพยานหลักฐานเข้าไต่สวนเพิ่มเติม โดยโจทก์ยื่นบัญชีระบุพยานเพิ่มเติม 21 ครั้ง ไต่สวนพยาน 15 ปาก ใช้เวลาไต่สวน 10 นัด จำเลยยื่นบัญชีพยานเพิ่มเติม 51 ครั้ง ไต่สวนพยานเพิ่มเติม 30 ปากใช้เวลา 16 นัด อันเป็นการให้โอกาสคู่ความ นำพยานมาไต่สวนอย่างเต็มที่แล้ว

ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมแก่คู่ความทั้ง 2 ฝ่าย อันเป็นหลักการสำคัญในระบบไต่สวนและตามคำร้องของจำเลยพร้อมด้วยเหตุผลที่ยกขึ้นอ้างนั้น ไม่เข้าเกณฑ์แห่งรัฐธรรมนูญ ราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 212 ที่ศาลจะต้องส่งความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวิธีพิจารณาความอาญาขัดรัฐธรรมนูญ จึงให้ยกคำร้องของจำเลย โดยการไต่สวนพยานนัดสุดท้ายทั้งหมด 3 ปากใช้เวลา 3 ชม.

ทั้งนี้ศาลอนุญาตให้จำเลยแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 ส.ค.2560 เวลา 09.30 น. และอนุญาตให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ยื่นคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 ส.ค.2560 หากไม่ยื่นในวันที่กำหนดให้ถือว่าไม่ติดใจยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดี โดยศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ในเวลา 09.00 น.

กลับขึ้นด้านบน