"กรมชล” สั่งพร่องน้ำ 11 เขื่อนใหญ่รับปริมาณฝนพายุ"เซินกา"

"กรมชล” สั่งพร่องน้ำ 11 เขื่อนใหญ่รับปริมาณฝนพายุ"เซินกา"

"กรมชล” สั่งพร่องน้ำ 11 เขื่อนใหญ่รับปริมาณฝนพายุ"เซินกา"

รูปข่าว : "กรมชล” สั่งพร่องน้ำ 11 เขื่อนใหญ่รับปริมาณฝนพายุ"เซินกา"

กรมชลประทาน สั่งพร่องน้ำ 11 เขื่อนใหญ่ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน เตรียมรองรับปริมาณฝนจากอิทธิพลของพายุเซินกา ที่จะส่งผลให้มีฝนตกหนัก ยืนยันเขื่อนขนาดใหญ่ยัง รองรับน้ำได้อีก 30,800 ล้านลูกบาศก์เมตร

วันนี้ (25ก.ค.2560)  นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้กำชับให้โครงการชลประทาน ที่รับผิดชอบอ่างเก็บน้ำต่างๆ ที่มีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์มาก บริหารจัดการน้ำ ด้วยการลดระดับน้ำในอ่างเก็บ ให้อยู่ในเกณฑ์การบริหารจัดการอ่างเก็บน้ำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำไหลเข้ามากกว่าความจุของอ่าง รวมไปถึงอ่างเก็บน้ำที่มีพื้นที่รับน้ำฝนขนาดใหญ่ ที่เมื่อฝนตกหนักจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะต้องติดตามเป็นพิเศษ

 

 

ขณะนี้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และขนาดกลางทั้งประเทศของวานนี้(24 ก.ค.) มีปริมาณน้ำรวมกัน 44,394 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 59 ของความจุอ่างรวมกันทั้งหมด ปริมาณน้ำมากกว่าปี 2559 รวม 10,229 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 30,800 ล้านลูกบาศก์เมตร

แต่มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีระดับน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุมน้ำสูงสุด 11 แห่ง คือ เขื่อนกิ่วลม จ.ลำปาง เขื่อนกิ่วคอหมา จ.ลำปาง เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษษณุโลก เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร เขื่อนน้ำพุง จ.สกลนคร เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น  เขื่อนลำพระเพลิง จ.นครราชสีมา เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี เขื่อนทับเสลา จ.อุทัยธานี และเขื่อนกระเสียว จ.สุพรรณบุรี 

นอกจากนี้กรมชลประทานได้ให้โครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมเครื่องสูบน้ำและเจ้าหน้าที่ให้พร้อมที่จะปฏิบัติงานตลอดเวลา หากพื้นที่ใดมีแนวโน้มที่จะเกิดสภาวะวิกฤติ ให้รีบชี้แจงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

 สำหรับเขื่อนเจ้าพระยา นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์น้ำล่าสุด ประเทศไทยจะเริ่มได้รับอิทธิพลจากพายุเซินกาในวันนี้ ซึ่งจะมีฝนตกหนักทางภาคเหนือ ดังนั้นมวลน้ำก้อนใหม่ จะไหลหลากลงสู่ที่ราบลุ่มเจ้าพระยาในสัปดาห์หน้า เขื่อนเจ้าพระยาจึงพิจารณาพร่องน้ำเพิ่มขึ้นปรับเพิ่มการระบายน้ำ อาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำในเขต จ.อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา จะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น 15-25 ซม. ขอให้ผู้ที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งเฝ้าระวังด้วย

วันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังต้องเฝ้าระวังอิทธิพลจากพายุโซนร้อนเซินกา ประกอบกับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ที่มีแนวโน้มแรงขึ้น ดังนั้นระยะนี้จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประกาศให้ 43 จังหวัดตอนบนของประเทศ เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน ทางกรมอุตุนิยาวิทยา ก็ได้ออกประกาศเกี่ยวกับพายุโซนร้อนเซินกาฉบับที่ 8 เมื่อเวลา8.00 น. ว่าพายุเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ และคาดจะขึ้นฝั่งเวียดนามในวันนี้


กลับขึ้นด้านบน