แฟนการ์ตูน One Piece ต่อต้านการสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดง

แฟนการ์ตูน One Piece ต่อต้านการสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดง

แฟนการ์ตูน One Piece ต่อต้านการสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดง

การนำการ์ตูนญี่ปุ่นมาดัดแปลงเป็นหนังอาจเป็นเรื่องไม่แปลกอะไร แต่ไม่ใช่สำหรับการ์ตูนเนื้อหาผจญภัยหลุดโลกอย่าง One Piece ที่นำมาสร้างเป็นซีรีส์ฉบับคนแสดง เนื่องจากแฟนการ์ตูนเกรงว่าจะล้มเหลวไม่เป็นท่า เช่นเดียวกับการ์ตูนดังหลายๆ เรื่องก่อนหน้า

รูปข่าว : แฟนการ์ตูน One Piece ต่อต้านการสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดง

ในงานฉลองการตีพิมพ์ครบรอบ 20 ปีของ One Piece การ์ตูนโจรสลัดสุดดังของญี่ปุ่น มีการประกาศข่าวที่สร้างความแปลกใจแก่แฟนๆ เมื่อ ฮิโรยูกิ นากาโนะ บรรณาธิการนิตยสารโชเนน จัมป์ ออกมายืนยันว่าการ์ตูน One Piece กำลังจะถูกสร้างเป็นซีรีส์ฉบับไลฟ์ แอ็คชั่น ทางโทรทัศน์ในสหรัฐ โดยผู้สร้างของฮอลลีวูดระบุว่า การดัดแปลงครั้งนี้จะทำให้ One Piece กลายเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

มาร์ตี้ อเดลสไตน์ โปรดิวเซอร์ที่เคยส่งให้ Prison Break กลายเป็นซีรีส์ยอดฮิต กล่าวว่า เขาเป็นแฟนการ์ตูน One Piece มานานถึง 20 ปี และจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ซีรีส์การ์ตูนโจรสลัดเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ โดย Tomorrow Studios บริษัทสร้างหนังที่รับผิดชอบด้านการผลิต กำลังเตรียมผลิต Cowboy Bebop การ์ตูนดังปี 1998 เวอร์ชั่นคนแสดง และดัดแปลง Snowpiercer หนังไซไฟของผู้กำกับบองจุนโฮ ในเวอร์ชั่นซีรีส์ทางโทรทัศน์อีกด้วย

แต่มีแฟนการ์ตูนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการนำ One Piece มาสร้างในฉบับคนแสดง เนื่องจากเนื้อหามีความแฟนตาซีอย่างสูง จึงเป็นเรื่องยากที่จะสร้างออกมาได้สมจริงตามต้นฉบับ จน One Piece เคยได้รับการโหวตให้เป็นการ์ตูนที่แฟนนักอ่านไม่อยากให้สร้างในฉบับไลฟ์ แอ็คชั่น มาแล้วบ่อยครั้ง

เออิจิโร โอดะ ผู้วาดการ์ตูน One Piece กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า 20 ปีที่ผ่านมา มีการติดต่อเพื่อนำ One Piece ไปสร้างฉบับไลฟ์ แอ็คชั่น นับครั้งไม่ถ้วน กระทั่งเขายอมตกลงให้มีการผลิต One Piece ในฉบับคนแสดงเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โดยมีข้อแม้ว่าผลงานที่ออกมาต้องไม่ทรยศศรัทธาที่นักอ่านมีต่อการ์ตูนมานานถึง 2 ทศวรรษ จึงขอร้องให้แฟนๆ สนับสนุนโครงการดัดแปลง One Piece ฉบับคนแสดงครั้งนี้ด้วย

ปัจจุบัน ผู้ผลิตหนังในตะวันตก ต่างให้ความสนใจกับการดัดแปลงภาพยนตร์จากการ์ตูนดังอย่างแพร่หลายทั้ง Death Note ของค่าย Netflix, แผนการสร้างหนังฮอลลีวูดของ Saint Seiya การ์ตูนแอ็คชั่นในตำนาน และโครงการดัดแปลง City Hunter การ์ตูนดังยุค 80 โดยผู้สร้างหนังในฝรั่งเศส

แต่ที่ผ่านมา การดัดแปลงการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหนังตะวันตก ต้องประสบความล้มเหลวทั้งรายได้ และเสียงวิจารณ์อย่างต่อเนื่อง ปัจจัยมาจากการดัดแปลงไม่มีคุณภาพ ไม่สามารถถ่ายทอดความสนุกสนานอย่างที่นักอ่านเคยสัมผัสจากต้นฉบับ รวมถึงแรงต่อต้านจากแฟนการ์ตูน ประเด็นการนำนักแสดงตะวันตกมารับบทนำที่เป็นตัวละครชาวเอเชีย

สำหรับประเด็นการใช้นักแสดงตะวันตกรับบทซีรีส์ One Piece อาจไม่ถูกต่อต้านเหมือนการ์ตูนเรื่องอื่นๆ เนื่องจากผู้วาดเคยเปิดเผยว่าในแก๊งโจรสลัดประกอบไปด้วยคนหลากหลายเชื้อชาติ มีเพียงโซโลคนเดียวเท่านั้นที่เป็นชาวญี่ปุ่น

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน