"คลัง"ดึงร้านรถเข็น-แผงลอยติดเครื่องรูดบัตร-หนุนสังคมไร้เงินสด

"คลัง"ดึงร้านรถเข็น-แผงลอยติดเครื่องรูดบัตร-หนุนสังคมไร้เงินสด

"คลัง"ดึงร้านรถเข็น-แผงลอยติดเครื่องรูดบัตร-หนุนสังคมไร้เงินสด

รูปข่าว : "คลัง"ดึงร้านรถเข็น-แผงลอยติดเครื่องรูดบัตร-หนุนสังคมไร้เงินสด

ปลัดกระทรวงการคลัง เผยดึงร้านรถเข็น-แผงลอยติดเครื่องรูดบัตร เพื่อหนุนสังคมไร้เงินสด หลังพบยอดผู้ใช้บัตรเดบิตและร้านค้าติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็คทรอนิกส์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 หลังมีจับรางวัลชิงโชค

วันนี้ (26 ส.ค.2560) นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานมอบรางวัล จากการใช้บัตรเดบิตรูดชำระสินค้า และบริการ ระหว่างวันที่ 1-30 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจับรางวัลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ สุ่มจากหมายเลขอ้างอิงใบเสร็จ ครั้งที่ 2 ได้แก่ คุณพลิษฐา สุนทราภรณ์ และห้างหุ้นส่วนจำกัดประสิทธิ์บริการ

รวมทั้งผู้โชคดีรางวัลอื่นๆ 1,007 รางวัล คิดเป็นมูลค่ากว่า 6,750,000 บาท และกระทรวงการคลัง จะจับรางวัลเช่นนี้ อีก 10 ครั้งทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน

นายสมชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือธนาคารพาณิชย์ ทำงานเชิงรุกออกให้ความรู้ และเชิญชวนร้านค้าตามตลาดสด รถเข็น เปิดท้ายขายของ สตรีทฟู๊ด และแหล่งท่องเที่ยว ติดตั้งเครื่องอีดีซีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อกระตุ้นการใช้บัตรและเครื่อง

โดยการจับรางวัลครั้งที่ 1 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนและร้านค้า ตื่นตัวสนใจใช้บัตรเดบิต และติดตั้งเครื่องรับชำระเงินอิเล็คทรอนิกส์ หรือ อีดีซี เพิ่มขึ้น ร้อยละ 30

โดยปัจจุบันมีบัตรเดบิตทั้งระบบ 54 ล้านใบ และรูดชำระผ่านเครื่องอีดีซีแล้วประมาณ 5 ล้าน 5 แสนรายการต่อเดือน ขณะที่ยอดติดตั้งเครื่องอีดีซี เพิ่มขึ้นจาก 111,000 เครื่อง เป็น 150,000 เครื่อง

กลับขึ้นด้านบน