"กรมชล"เร่งซ่อมพนังกั้นแม่น้ำชีถูกกัดเซาะยาว 2 เมตรเขตจ.ร้อยเอ็ด

"กรมชล"เร่งซ่อมพนังกั้นแม่น้ำชีถูกกัดเซาะยาว 2 เมตรเขตจ.ร้อยเอ็ด

"กรมชล"เร่งซ่อมพนังกั้นแม่น้ำชีถูกกัดเซาะยาว 2 เมตรเขตจ.ร้อยเอ็ด

รูปข่าว : "กรมชล"เร่งซ่อมพนังกั้นแม่น้ำชีถูกกัดเซาะยาว 2 เมตรเขตจ.ร้อยเอ็ด

พบน้ำกัดเซาะพนังกั้นแม่น้ำชี บริเวณบ้านไผ่ล้อม บ้านคุยขนวน อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งพบว่ามีการรั่วซึมประมาณ 2 เมตร ต่ำกว่าระดับสันพนังด้านฝั่งน้ำชี 3 เมตร และรั่วซึมออกด้านท้ายที่ระดับลึก 5 เมตร ระดมคน เครื่องจักร ล้อมพื้นที่การเกษตร เขตชุมชน พื้นที่เศรษฐกิจ

วันนี้(5ส.ค.2560)นายทองเปลว กองจันทร์รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำจากแม่น้ำชีตอนบนและลำน้ำพองที่ไหลมาบรรจบกับปริมาณน้ำที่ไหลมาจากลำปาวมีแนวโน้มลดลง ซึ่งขณะนี้ยอดน้ำกำลังเคลื่อนตัวผ่านแม่น้ำชีตอนล่าง คาดว่าอีกประมาณ 2 วันข้างหน้าจะทำให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งที่ อ.มหาชนะชัย จ. ยโสธร ก่อนลงสู่แม่น้ำมูล ปัจจุบันพื้นที่ลุ่มน้ำชี ในเขตจ.กาฬสินธุ์ กรมชลประทานได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักร เครื่องมือ และกระสอบทรายเข้าช่วยเหลือและบรร เทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจะเกิดการกัดเซาะบริเวณพนังกั้นแม่น้ำชี เช่นที่ บ้านโนนแดง บ้านสะดำสี บ้านหนองคล้า ตำบลลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ได้นำเครื่องจักร เครื่องมือ และกระสอบทรายเข้าป้องกันพนังกั้นน้ำชีไว้แล้ว

 

 

สำหรับในส่วนของพนังกั้นลำน้ำชี บริเวณบ้านไผ่ล้อม บ้านคุยขนวน ต.เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งพบว่ามีการรั่วซึมประมาณ 2 เมตร ต่ำกว่าระดับสันพนังด้านฝั่งน้ำชี 3 เมตร และรั่วซึมออกด้านท้ายที่ระดับลึก 5 เมตรกรมชล ประทานนำรถขุดดินมาถมปิดด้านหน้า พร้อมบดอัดแน่นบริเวณหน้าท่อในลำน้ำชี

 

 

และได้รับการสนับสนุนกำลังพลจาก มณฑลทหารบกที่ 27 ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายนำมาปิดอัดด้านหน้าบริเวณจุดรั่วซึม เพื่อป้องกันและยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายในพื้นที่น้ำท่วม นอกจากนี้ยังจะเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังจุดเสี่ยงภัยต่างๆ อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

 

กลับขึ้นด้านบน