รอตำรวจรื้อคดีหาคนกระทำ " ธวัชชัย " อดีตที่ดินพังงาตาย

รอตำรวจรื้อคดีหาคนกระทำ " ธวัชชัย " อดีตที่ดินพังงาตาย

รอตำรวจรื้อคดีหาคนกระทำ " ธวัชชัย " อดีตที่ดินพังงาตาย

รูปข่าว : รอตำรวจรื้อคดีหาคนกระทำ " ธวัชชัย " อดีตที่ดินพังงาตาย

"ดีเอสไอ" แต่งตั้งกรรมการสอบวินัย 4 นายเข้าเวรคุมธวัชชัย อนุกูล อดีตที่ดินพังงา เสียชีวิตแบบมีคนทำให้ตาย ขณะที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เตรียมเรียกประชุมฝ่ายสืบสวนสอบสวน หลังได้รับสำนวนการไต่สวนจากอัยการ ส่วนน้องชายยอมรับต้องรอขั้นตอนกฎหมายให้เวลาตำรวจ

วันนี้ (6 ส.ค.2560) ความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อปีที่แล้ว ยังมี "เงื่อนปม" ให้ต้องคลี่คลายกันต่อไปว่ามีบุคคลใดทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิต หลังศาลอาญามีคำสั่งออกมาระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่า "มีคนทำให้ตาย"

นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของนายธวัชชัย บอกว่า หลังจากนี้คงต้องใช้ระยะเวลาตามขั้นตอนในการส่งคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ที่ศาลสั่งให้อัยการส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ตั้งเรื่องสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ที่ทำให้ตายอีกครั้ง ซึ่งเข้าใจระบบราชการว่าจะต้องให้ระยะเวลาบ้าง

 

ส่วนเรื่องที่ว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนมีการตั้งสำนวนการสืบหาตัวผู้กระทำผิด ควบคู่ไปกับสำนวนไต่สวนชันสูตรพลิกศพ มีการเรียกพยานไปสอบปากคำแล้วหรือไม่นั้น เรื่องนี้ยังไม่มีการเรียกตนเองหรือพยานไปสอบสวนเพื่อสืบหาตัวผู้ที่กระทำให้ตาย แต่เข้าใจว่าตามขั้นตอนคงจะมีการรอสำนวนไต่สวนชันสูตรพลิกศพก่อนถึงจะตั้งสำนวนหาผู้ที่กระทำให้ตาย แต่ก็ไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้ทางพนักงานสอบสวนมีการตั้งอีกสำนวนไว้หรือไม่

นายชัยณรงค์ บอกอีกว่า ส่วนเรื่องจะมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของดีเอสไอ ต่อ ป.ป.ท.หรือไม่นั้น ขณะนี้ได้พูดคุยกับทางทนายความอยู่บ้าง แต่ยังไม่ได้คิดที่จะร้องเรียนขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ไปก่อน ถ้าเข้าข่ายเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ ก็เชื่อว่าจะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะส่งเรื่องต่อให้ ป.ป.ท.หรือ ป.ป.ช.เอง

ตั้งกรรมการสอบวินัย 4 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ในส่วนของคดีอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง จะเป็นผู้รับผิดชอบในคดีดังกล่าวตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อหาว่าบุคคลใดทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิต และเกิดจากความประมาทหรือมีเจตนาหรือไม่อย่างไร ทุกอย่างจะอยู่ในสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดีเอสไอคงทำได้เพียงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเรียกตัวเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่อยู่ในวันที่เกิดเหตุ หรือมาตรวจสถานที่ห้องควบคุมอีกครั้ง ทุกอย่างพร้อมอำนวยความสะดวก

ขณะที่ในส่วนของดีเอสไอ ได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอแล้ว 4 นาย เป็นคนที่เข้าเวรวันเกิดเหตุ 2 คน และอยู่ที่ชั้นควบคุม 2 คน ส่วนพนักงานรักษาความปลอดภัย 1 คน ดีเอสไอไม่ได้ดำเนินการอย่างไรเพราะไม่ใช่บุคลากรของดีเอสไอ แต่ รปภ.รายดังกล่าวก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่เดิม ไม่ได้หนีหายไปไหน และพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งคดีชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 โดยระบุว่ามีผู้ทำให้เสียชีวิต พร้อมกับมีคำสั่งให้ส่งสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพไปยังพนักงานอัยการผู้ร้องเพื่อดำเนินการส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน