คาดมีอีก 15 คน เข้าข่ายโพสต์รูปโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คาดมีอีก 15 คน เข้าข่ายโพสต์รูปโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คาดมีอีก 15 คน เข้าข่ายโพสต์รูปโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

รูปข่าว : คาดมีอีก 15 คน เข้าข่ายโพสต์รูปโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลังศิลปิน นักร้อง นักแสดง และผู้มีชื่อเสียงทยอยจ่ายค่าปรับกับตำรวจกรณีโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโลกออนไลน์ลักษณะเชิญชวนให้มีการดื่ม ซึ่งเข้าข่ายการโฆษณา มีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 คาดมีอีก 15 คนที่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว

วันนี้ (8 ส.ค.2560) นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีผู้มีชื่อเสียง โพสต์รูปคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า เบื้องต้นมีทั้งสิ้น 9 คน ที่ตำรวจสรุปสำนวนและผู้ที่ถูกร้องทุกกล่าวโทษ ยอมรับว่าทำผิดในมาตรา 32 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งได้ดำเนินการปรับเป็นเงิน 50,000 บาท

สำหรับ 9 คนที่มีการกล่าวโทษไปแล้ว หากมีการทำผิดซ้ำรอบที่ 2 จะมีโทษปรับ 200,000 บาท และหากยังทำผิดซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 3 ก็จะมีโทษปรับสูงถึง 500,000 บาท เท่ากับบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนอีก 7 คน ขณะนี้รอตำรวจส่งเรื่องมาให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับ และเมื่อปรับเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการส่งเรื่องกลับไปให้ตำรวจ เพื่อทำการปิดคดี ซึ่งเมื่อถึงกระบวนการดังกล่าวก็เป็นอันสิ้นสุดคดี

สำหรับพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันนี้ นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า ยังมีอีกประมาณ 15 คน ที่กำลังตรวจสอบหลักฐานเพิ่มเติมว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ซึ่งต้องให้ตำรวจเป็นผู้เปิดเผยชื่อ สำหรับความผิดในมาตรา 32 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีโทษปรับไม่เกิน 500,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

กลับขึ้นด้านบน