ทช.ทวงคืนป่าชายเลน 100 ไร่ จ.กระบี่ เล็งยึดแปลงใหญ่เดือนหน้า

ทช.ทวงคืนป่าชายเลน 100 ไร่ จ.กระบี่ เล็งยึดแปลงใหญ่เดือนหน้า

ทช.ทวงคืนป่าชายเลน 100 ไร่ จ.กระบี่ เล็งยึดแปลงใหญ่เดือนหน้า

รูปข่าว : ทช.ทวงคืนป่าชายเลน 100 ไร่ จ.กระบี่ เล็งยึดแปลงใหญ่เดือนหน้า

ทช.ทวงคืนผืนป่าชายเลน 100 ไร่ จากนายทุนบุกรุกทำสวนปาล์ม และนากุ้ง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เล็งยึดแปลงใหญ่จากนายทุนรายใหญ่จากกรุงเทพฯ ช่วงเดือนกันยายนนี้

วันนี้ ( 9 ส.ค.2560) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าทวงคืนผืนป่าชายเลนกว่า 36,000 ไร่ และฟื้นฟูป่าชายเลนที่ยึดคืนมาได้ภายใต้กิจกรรมประชารัฐ 14,000 ไร่ ล่าสุด ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เปิดยุทธการทวงคืนผืนป่าชายเลนในพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ จำนวน 2 แปลงรวมกว่า 100 ไร่ ซึ่งสภาพเป็นสวนปาล์มน้ำมันและนากุ้ง โดยกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตร 14 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484

 

 

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ายังมีแปลงใหญ่กว่านี้ ที่เตรียมตรวจยีดแปลงใหญ่ โดยเป็นนายทุนจากกรุงเทพฯและผลิตยารายใหญ่โดยคาดว่าเดือนกันยายนนี้  ซึ่งในการตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลนในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแผนที่ดาวเทียม และตรวจสอบจากกรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ พร้อมติดป้ายแจ้งก็ไม่มีบุคตลใดเข้าติดต่อยืนยันสิทธิ์ โดยขั้นตอนต่อไปเตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษเมื่อทราบตัวบุคคลที่ชัดเจน

 

 

 

ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ 2 แปลว รวมกว่า 100 ไร่ โดยแปลงแรกเป็นสวนปาล์มพื้นที่กว่า 60 ไร่ ขณะที่อีกแปลงเป็นนากุ้ง พื้นที่ กว่า 30 ไร่

นาววุฒิพงศ์ ภริงคาร หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลน กล่าวว่า ได้ตรวจค้นพื้นที่ 2 แปลง จากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศปี 2545 พบว่าสภาพป่ายังสมบูรณ์ แต่พบว่าบางพื้นที่มีการบุกรุกแล้ว โดยบุคคลที่ครอบครองมีการเปลี่ยนมือโดยขายให้กับคนนอกพื้นที่เข้าครอบครองเพื่อทำประโยชน์

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน