ฉลองวันช้างโลก เผย "ช้างป่า"อุทยานน้ำหนาวเพิ่ม 270 ตัว

ฉลองวันช้างโลก เผย "ช้างป่า"อุทยานน้ำหนาวเพิ่ม 270 ตัว

ฉลองวันช้างโลก เผย "ช้างป่า"อุทยานน้ำหนาวเพิ่ม 270 ตัว

รูปข่าว : ฉลองวันช้างโลก เผย "ช้างป่า"อุทยานน้ำหนาวเพิ่ม 270 ตัว

12 สิงหาคม เป็นวันช้างโลกเนื่องจากช้าง จะใช้เวลาตั้งท้องนานกว่า 2 ปี ขณะที่มีข่าวดีว่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ มีประชากร ช้างเพิ่มขึ้นจากปี 2533 แค่ 100 ตัว ตอนนี้เพิ่มเป็น 270 ตัว แสดงถึงตวามสมบูรณ์ของผืนป่า

วันนี้(12 ส.ค.2560) เนื่องจากวันที่วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี จะถูกกำหนดเป็นวันแม่แห่งชาติแล้ว ในมุมขององค์กรอนุรักษ์ ยังกำหนดให้วันนี้เป็นวันช้างโลก (World Elephant Day) เพื่อรณรงค์ให้เห็นความสำคัญในการอนุรักษ์ช้าง เพราะช้างเป็นสัตว์ป่าที่ใช้เวลาในการตั้งท้องลูก 1 ตัวยาวนานถึง 22 เดือน หรือ เรียกว่าเวลาตั้งท้องของแม่ช้างนั้นนานกว่า 1,000,000 นาที

 ขณะที่ยังมีข่าวดีว่า หลายพื้นที่ของประเทศไทย มีแนวโนมประชากรช้างเพิ่มขึ้น เช่นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ว่าที่ ร.ท. อุทัย ชาญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ บอกว่า จากข้อมูลของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เมื่อปี 2532-2533 ประเมินไว้ว่ามีช้างป่าประมาณ 100 ตัวเท่านั้น แต่ในปีนี้ คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 270 ตัว หรือเกือบ 2 เท่าจากในอดีต

ทั้งนี้จากการใช้ระบบกล้องดักถ่ายภาพ เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมการดำรงชีวิตของช้างป่าตามธรรมชาติ พบว่าประชากรช้างป่าเข้ามาหากิน และอาศัยอยู่ในบริเวณแหล่งน้ำ โป่งดิน และแหล่งอาหารที่สมบูรณ์เป็นจำนวนมาก ถือเป็นภาพที่หาชมได้ยากมาก และยังเป็นตัวชี้วัดถึงวัดความสมบูรณ์ของผืนป่าน้ำหนาว หลังผลสำรวจพบมีประชากรช้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี 

 

 

กลับขึ้นด้านบน