ทีวีสาธารณะกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี

ทีวีสาธารณะกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี

ทีวีสาธารณะกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี

รูปข่าว : ทีวีสาธารณะกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี

ทีวีสาธารณะกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี ทีวีสาธารณะของกรีซกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง หลักจากภาครัฐใช้นโยบายตัดลดงบประมาณ จนสถานีดังกล่าวถูกปิดไปเมื่อ 2 ปีก่อน

สถานีโทรทัศน์ “ERT” ทีวีสาธารณะของกรีซ กลับมาออกอากาศอีกครั้งในรอบ 2 ปี โดยวันแรกของการออกอากาศ นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีของกรีซเดินทางมาที่สถานีโทรทัศน์ด้วยกล่าวว่า การกลับมาของทีวีสาธารณะที่ถูกสั่งปิดเมื่อปีก่อนถือว่าเป็นชัยชนะของประชาธิปไตย การถูกสั่งปิดถือเป็นความยากลำบากในการขอรับความช่วยเหลือด้านการเงินจากประเทศ การเปิดสถานีโทรทัศน์สาธารณะเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เมื่อเขาได้เป็นผู้นำประเทศ

รัฐบาลกรีซให้เงินอุดหนุนสถานีโทรทัศน์ “ERT” ปีละ 300 ล้านยูโรหรือประมาณ12,000 ล้านบาท จำนวนผู้สื่อข่าว 600 คน จากพนักงานทั้งหมด 2,500 คน

สาเหตุที่รัฐบาลในอดีตยุติการออกอากาศของทีวีสาธารณะเนื่องจากต้องการลดรายจ่ายตามมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยในการปิดสถานีโทรทัศน์ “ERT” เพราะเห็นว่า สถานีถูกใช้เป็นเครื่องมือของพรรคการเมืองไม่ได้ทำประโยชน์กับประชาชน เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ เป็นเหตุให้สถานีถูกสั่งปิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2555


กลับขึ้นด้านบน