กทม.-ตาก เสี่ยงไข้หวัดใหญ่ระบาด

กทม.-ตาก เสี่ยงไข้หวัดใหญ่ระบาด

กทม.-ตาก เสี่ยงไข้หวัดใหญ่ระบาด

รูปข่าว : กทม.-ตาก เสี่ยงไข้หวัดใหญ่ระบาด

กรมควบคุมโรค เตือนกทม. และตาก โอกาสเสี่ยงไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังมีรายงานผู้ป่วยสงสัยเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่แล้วรวม 2 คน

วันนี้(20ส.ค.2560) นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุขอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 15 ส.ค. 60 พบผู้ป่วย 67,233 ราย เสียชีวิต 10 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ 15-24 ปี รองลงมา 10-14 ปี และ 25-34 ปี

จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 5 อันดับแรกคือ ระยอง กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ จันทบุรี และลำพูน ในสัปดาห์นี้ได้รับรายงาน พบผู้ป่วยอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่เป็นกลุ่มก้อน 2 เหตุการณ์ในกรุงเทพมหานคร และที่จังหวัดตาก มีผู้ป่วยสงสัยไข้หวัดใหญ่เสียชีวิต 2 ราย

“การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่ามีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น เนื่องจากในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมามีรายงาน พบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนในหลายพื้นที่ และมีรายงานผู้ป่วยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี จึงขอแนะนำประชาชนให้ดูแลตนเอง โดยปิด ล้าง เลี่ยง หยุด

 

 

โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงได้แก่ ผู้มีโรคประจำตัวเช่น เบาหวาน หอบหืด โรคหัวใจ ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี หญิงตั้งครรภ์และผู้ที่มีภาวะอ้วน ให้รีบพบแพทย์ ส่วนบุคคลทั่วไป ควรทานยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมีคนไทยเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H1N1 และพบประวัติเดินทางเข้าออกเมียนมา ทำให้สาธารณสุขจังหวัดตาก คุมเข้มชายแดน ด่านอ.แม่ สอด จ.ตาก มากขึ้น

โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค พรมแดนไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ตรวจสุขภาพชาวเมียนมา ที่มาจากจังหวัดเมียวดี ผ่านสะพานมิตรภาพไทย - เมียนมา ทั้งแรงงาน ผู้ค้า และนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H1N1 ที่กำลังระบาดในเมียนมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

รอผลตรวจเชื้อคนไทยติดไข้หวัดใหญ่ H1N1 - คุมเข้มด่านเมียนมา

กลับขึ้นด้านบน