ส่งสำนวน "ป.ป.ช."11 พนักงานการท่าเรือโกงโอทีปีละ 400 ล้านบาท

ส่งสำนวน "ป.ป.ช."11 พนักงานการท่าเรือโกงโอทีปีละ 400 ล้านบาท

ส่งสำนวน "ป.ป.ช."11 พนักงานการท่าเรือโกงโอทีปีละ 400 ล้านบาท

รูปข่าว : ส่งสำนวน "ป.ป.ช."11 พนักงานการท่าเรือโกงโอทีปีละ 400 ล้านบาท

กรมสอบสวนคดีพิเศษ สรุปคดีพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย รู้เห็นการโกงค่าล่วงเวลาหรือโอที สร้างความเสียหายปีละ 300-400 ล้านบาท พบมีผู้กระทำความผิดตำแหน่ง ผอ.กอง 9 คน ผู้อำนวยสำนัก 1 คน และผช.ผอ.อีก 1 คน เตรียมส่งสำนวนให้ป.ป.ช.หลังใช้เวลาสอบนาน 3 ปี

วันนี้ (21 ส.ค.2560) พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เผยความคืบหน้ากรณีการดำเนินคดีกับพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย ร่วมกันสนับสนุนกันทุจริตเบิกจ่ายเงินค่าล่วงเวลาของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ว่าได้ส่งสำนวนการสอบสวนจำนวนกว่า 400,000 แผ่น ให้คณะกรรมการปัองกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. หลังพบว่ามีการกระทำผิดจริงโดยมีผู้ร่วมกระทำความผิดเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการกอง 9 คน ผู้อำนวยการสำนัก 1 คน และผู้ช่วยผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบังอีก 1 คน

สำหรับคดีนี้ คณะกรรมการคดีพิเศษมีความเห็นรับเป็นคดีพิเศษเมื่อปี 2557 หลังจากที่ตัวแทนการท่า เรือแห่งประเทศไทย มาร้องเรียนให้ตรวจสอบการทุจริต เมื่อตรวจสอบย้อนหลังจากปี 2555 ไป 4 ปี พบว่ามีการทุจริตเบิกจ่ายเงินล่วงเวลา แต่ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่จริงของเจ้าหน้าที่การท่าเรือแห่งประเทศ ไทย เกือบทุกแผนกเฉลี่ยแล้วมีความเสียหายถึงปีละ 300-400 ล้านบาท

ภาพรวมจึงมีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงรู้เห็นเป็นใจ นอกจากนี้ยังมีการฟ้องร้องเรียกเงินเพิ่มชดเชย จากการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพิ่มอีก ซึ่งจากการที่ดีเอสไอ ตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นการเบิกจ่ายเงินล่วงเวลาแก่หน้าที่รัฐ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ถือเป็นการทุจริตงบประมาณแผ่นดิน จนส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ

การตรวจสอบคดีนี้ ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากมีเอกสารและข้อมูลที่เข้าใจยาก อีกทั้งไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร จึงทำให้การคดีมีความล่าช้า แต่ขณะนี้ได้ทำคดีแล้วเสร็จพบการกระทำความผิดดังกล่าว จนสามารถส่งสำนวนแก่ ป.ป.ช.ได้ในที่สุด

กลับขึ้นด้านบน