สดร.เปิดภาพ "สุริยุปราคาเต็มดวง" จากวัดพุทธโอเรกอน สหรัฐฯ

สดร.เปิดภาพ "สุริยุปราคาเต็มดวง" จากวัดพุทธโอเรกอน สหรัฐฯ

สดร.เปิดภาพ "สุริยุปราคาเต็มดวง" จากวัดพุทธโอเรกอน สหรัฐฯ

รูปข่าว : สดร.เปิดภาพ "สุริยุปราคาเต็มดวง" จากวัดพุทธโอเรกอน สหรัฐฯ

สดร.นำทีมเก็บภาพปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ในรอบ 38 ปีของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยลงพื้นที่เก็บภาพที่วัดพุทธโอเรกอน บรรยากาศคึกคึก ส่วนไทยไม่มีโอกาสเห็น ต้องรออีก 53 ปี จึงจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในวันที่ 11 เม.ย. 2613

วันนี้ (22 ส.ค.) ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. นำทีมเจ้าหน้าที่สดร. เดินทางมาเก็บข้อมูล และศึกษาปรากฏการณ์สุริยุปรา คาเต็มดวงในรอบ 38 ปีของสหรัฐ อเมริกา ในวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งจุดสังเกตการณ์บริเวณวัดพุทธโอเรกอน เมืองซาเลม รัฐโอเรกอน อยู่ทางทิศตะวันตกของสหรัฐอเมริกา อยู่ห่างจากจุดกึ่งกลางของแนวคราสเต็มดวงประมาณ 2 กิโลเมตร

 

ดร.ศรัณย์ บอกว่า สดร. ได้วางแผนเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ มีการนำกล้องโทรทรรศน์ อุป กรณ์วัดความสว่างท้องฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์สังเกตการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมชนิดต่าง ๆ และศึกษาพื้นที่บริเวณแนวคราสเต็มดวง เพื่อตั้งจุดสังเกตการณ์  รวมทั้งศึกษาสภาพอากาศที่มีความเป็นไปได้ที่สุดสำหรับการศึกษาปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้

 


บรรยากาศการเฝ้าสังเกตการณ์สุริยุปราคาบริเวณวัดพุทธโอเรกอน เต็มไปด้วยชาวไทยในโอเรกอนและใกล้เคียง ชาวอเมริกัน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อเฝ้าชมสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ตั้งแต่คืนก่อนวันเกิดปรากฎการณ์ 100 กว่าชีวิต มีทั้งครอบครัวที่เดินทางไกลมาจากรัฐต่าง ๆ ในอเมริกา เพื่อมาดูปรากฎการณ์นี้โดยเฉพาะ บางครอบครัวประดิษฐ์อุปกรณ์ดูดวงอาทิตย์ทางอ้อมมาใช้ดูสุริยุปราคา

 


สำหรับวันนี้ ขณะเกิดสุริยุปราคา ทัศนวิสัยท้องฟ้าดีมาก ฟ้าใส ไร้เมฆ สามารถชมปรากฎการณ์ได้ตลอดตั้งแต่ต้นจนสิ้นสุดอย่างสมบูรณ์ ก่อนคราสเต็มดวง สามารถสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ข้างเคียงได้อย่างชัดเจน เช่น ปรากฎการณ์เงาเสี้ยว  ปรากฏการณ์แถบเงา ปรากฏการณ์แหวนเพชร ปรากฏการณ์ลูกปัดเบลีย์ ขณะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง สามารถมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงได้ด้วยตาเปล่า เห็นชั้นบรรยากาศและพวยแก๊สของดวงอาทิตย์ รวมถึงชั้นโคโรนาอีกด้วย นอกจากนี้ ขณะเงามืดของดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์จนมิด ท้องฟ้ามืดจนสามารถสังเกตเห็นดาวศุกร์ ดาวพุธ ดาวอังคาร และดาวฤกษ์หลายดวงสว่างอยู่กลางท้องฟ้าเป็นเวลานานเกือบ 2 นาที เป็นที่น่าประทับใจสำหรับผู้ที่มาเฝ้าชมปรากฎการณ์เป็นอย่างมาก

 

โดยคราสเต็มดวงกินเวลานานที่สุดบริเวณทางใต้ของเมืองคาร์บอนเดล รัฐอิลลินอยส์ ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ทั้งดวงนานถึง 2 นาที 40.2 วินาที ส่วนสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 2ก.ค. 2562 คราสเต็มดวงพาดผ่านบางส่วนของสาธารณรัฐชิลี และอาร์เจนตินา สุริยุปราคาเต็มดวงในสหรัฐอเมริกาครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 เม.ย.2567 ขณะประเทศไทยต้องรอไปอีก 53 ปี จึงจะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในวันที่ 11 เม.ย.2613

กลับขึ้นด้านบน