เคล็ดลับนักอ่านเร็วที่สุดในโลก

เคล็ดลับนักอ่านเร็วที่สุดในโลก

เคล็ดลับนักอ่านเร็วที่สุดในโลก

ทักษะการอ่านหนังสือเร็ว จนถูกบันทึกสถิติไว้ใน Guinness Book of world records ไม่เพียงทำให้ "ฮาวเวิร์ด เบิร์ก" นักอ่านชาวอเมริกันไปสู่เป้าหมายด้านการศึกษาของตัวเอง แต่ยังนำความสำเร็จในชีวิต เมื่อได้ออกเดินทางเพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจด้านการอ่านมากกว่า 20ปี

รูปข่าว : เคล็ดลับนักอ่านเร็วที่สุดในโลก

ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ใจความสำคัญของหนังสือนวัตกรรมการผลิตในโลกยุคใหม่ ก็ถูกสรุปออกมาอย่างกระชับได้ใจความ จากการอ่านอย่างรวดเร็วแบบ speed reading โดยฮาวเวิร์ด เบิร์ก เจ้าของสถิติอ่านหนังสือเร็วที่สุดในโลก โดย Guinness Book of World Records ในปี 1990 ซึ่งสามารถอ่านหนังสือได้ถึง 25,000 คำใน 1 นาที

เทคนิคพื้นฐานที่เริ่มจากการใช้มือทาบทีละบรรทัด กวาดสายตาหากลุ่มคำและประโยคสำคัญอย่างรวดเร็ว คือสิ่งที่ฝึกฝนจนชำนาญ หากมากกว่าความเร็ว ฮาวเวิร์ด เบิร์ก ยังให้ความสำคัญกับการสร้างกระบวนการเรียนรู้ การศึกษาด้านชีววิทยา เรื่องระบบสมองและจิตวิทยา จึงทำให้ต่อยอดทักษะการอ่านสู่การเป็นผู้พัฒนาศักยภาพด้านการเรียนรู้ ถ่ายทอดประสบการณ์เป็นหนังสือและสื่อต่างๆ มากว่า 20ปี

ฮาวเวิร์ด เบิร์ก นักพัฒนาการเรียนรู้ บอกว่า ในโลกยุคปัจจุบันทุก 6 เดือน ข้อมูลข่าวสารบนโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า คงเป็นเรื่องดีหากเราสามารถย่นระยะเวลาในการรับข้อมูลต่างๆ เพราะสำหรับเขาการอ่านเป็นสิ่งสำคัญ มันคือการเรียนรู้ความคิดผู้คน ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ เพื่อพัฒนาตัวเองได้

นอกจากความเร็ว ทักษะความจำยังเป็นสิ่งที่นักอ่านชาวอเมริกัน คิดค้นเทคนิคการสอนเฉพาะตัว โดยมีหลักคิดที่ว่า จินตนาการและการเชื่อมโยงคือเคล็ดลับสำคัญที่ขาดไม่ได้

หนึ่งในเทคนิคง่ายๆ ที่ ฮาวเวิร์ด เบิร์ก สอนในการจดจำ คือการจำชื่อคน เทคนิคก็คือการจำเป็นภาพ อย่างเช่น ชื่อของ Howard Berg บอกว่าให้จำนามสกุลของเขา เป็นภาพภูเขาน้ำแข็ง เพราะคำว่าเบิร์กแปลว่าภูเขาน้ำแข็ง หรือถ้ามีเพื่อนชื่อ Robert ให้นึกถึงคำว่า Robot ที่เป็นคำคล้ายกัน จะช่วยให้เราจดจำชื่อผู้คนได้ง่ายมากขึ้น เป็นเรื่องของความจำที่นำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ฮาวเวิร์ด เบิร์ก นักพัฒนาการเรียนรู้ เล่าว่า สมัยสอบชิงทุนต้องอ่านหนังสือหลายประเภท และเทคนิคสำคัญในการจำ คือการมองทุกอย่างเป็นภาพ เช่น เมื่อต้องอ่านเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้จินตนาการเหมือนตัวเองกำลังอยู่ในเหตุการณ์จริง หรือการศึกษาเรื่องไข้มาลาเรีย เขาจะนึกภาพถึงเวลาที่ตัวเองกำลังป่วย ซึ่งช่วยให้จดจำได้ดีกว่าการอ่านแค่ตัวอักษร

การเดินทางทั่วโลก ในฐานะนักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ ทำให้นักอ่านวัย 68 ปีเห็นความสำคัญของการสร้างคน โดยก่อตั้งโรงเรียนมัธยมในสหรัฐฯ และถ่ายทอดทักษะการอ่านและแรงบันดาลใจเรื่องการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ หวังให้ความรู้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนรุ่นใหม่ ซึ่งต้องเผชิญกับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว

 

กลับขึ้นด้านบน