วิเคราะห์ใครได้ประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีจำนำข้าว

วิเคราะห์ใครได้ประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีจำนำข้าว

วิเคราะห์ใครได้ประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีจำนำข้าว

รูปข่าว : วิเคราะห์ใครได้ประโยชน์ "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีจำนำข้าว

ทีมข่าวไทยพีบีเอส วิเคราะห์กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีจำนำข้าว ใครได้ประโยชน์บ้าง คสช. พรรคเพื่อไทย หรือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ทีมข่าวไทยพีบีเอส วิเคราะห์กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนถึงขณะนี้ทำให้คาดการณ์กันว่า เส้นทางชีวิตทางการเมืองของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ต่างอะไรกับ พี่ชาย นั่นก็คือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ต้องหลบหนีคดีในต่างประเทศ

มีคำถามว่า ในทางการเมือง ใครจะได้ประโยชน์กับสถานการณ์แบบนี้บ้าง เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อย ที่กำลังคิดถึง คสช. เป็นฝ่ายแรก 

แม้ คสช. จะบอกว่า คดีรับจำนำข้าว เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม แต่ถ้าย้อนศรกลับไปดูปัญหาของบ้านเมือง และเหตุของการยึดอำนาจรัฐประหาร ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า คดีรับจำนำข้าว เป็นโจทย์หนึ่งที่ คสช. ต้องคลี่คลาย 

ดังนั้น สถานการณ์การเมืองตอนนี้ ข้อสังเกตแรกคงต้องพุ่งตรงไปที่ คสช.โดยเฉพาะคำถามที่ว่า คสช. ได้ประโยชน์หรือไม่ ประโยชน์ในที่นี้ หมายถึงประโยชน์ทางการเมือง ประโยชน์แรกนั่นคือโจทย์ในคดีรับจำนำข้าว คสช. ได้คะแนน สำหรับการคลี่คลายคดีและจับคนผิดมาลงโทษ

ในขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้ชื่อว่าบุคคลในตระกูล "ชินวัตร" หลบหนีคดีไปต่างประเทศ และถือเป็นคนในตระกูลคนที่ 2 เช่นเดียวกับพี่ชาย นายทักษิณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีในต่างประเทศ

 


ประโยชน์ทางการเมือง สำหรับ คสช. อีกประเด็น นั่นคือ การลดคู่แข่งทางการเมืองในสนามเลือกตั้ง แม้บางฝ่ายจะมองว่า "ไม่ว่าคดีจะออกมาเป็นคุณหรือเป็นโทษ พรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนสงสารจะมวลชน"

แต่ในทางกลับกัน ในภาวะจำกัดด้วยกฎกติกา ที่วางเป้าหมายให้ประเทศมีช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี และมีชื่อของนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมมีความใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น

เมื่อเห็นผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับ คสช.แบบนี้ ก็ปฏิเสธไม่ได้กับข้อสังเกตที่ว่า คสช.รับทราบและรับรู้กับสถานการณ์ทางการเมือง กรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวครั้งนี้หรือไม่

ย้อนกลับไปที่มาตรการใหญ่โตรับมือมวลชน จัดเต็มตั้งแต่ระฆังยังไม่ดัง ฝึกปฏิบัติการที่ป่าซาง จัดแถว กอ.รมน.และ กกล.รส. เดินสายเจรจามวลชน จัดประชุม ครม. มีทั้งอำนาจตามรัฐธรรมนูญและอำนาจพิเศษในมือ

แต่สุดท้ายวันนี้นายกรัฐมนตรีตอบคำถามสื่อมวลชนได้เพียงแต่ "เพิ่งรับ" อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปต่างประเทศ ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงบอกแค่ว่า "เชื่อว่ามีคนช่วยให้หลบหนี"

 

 


 

 

กลับขึ้นด้านบน