มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นใช้วิชานินจาในการสอบเอ็นทรานซ์

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นใช้วิชานินจาในการสอบเอ็นทรานซ์

มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นใช้วิชานินจาในการสอบเอ็นทรานซ์

หลายคนพอได้ยินคำว่านินจามักจะนึกถึงการ์ตูนเรื่องดังอย่างนารูโตะ เป็นอย่างแรก แต่ความจริงแล้วนินจาอาจไม่ใช่แค่เรื่องเล่าเพื่อความสนุกสนานแต่เพียงอย่างเดียวแล้ว เมื่อมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นใช้ความรู้และทักษะของนินจามาเป็นส่วนหนึ่งในการสอบเอ็นทรานซ์

รูปข่าว : มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นใช้วิชานินจาในการสอบเอ็นทรานซ์

ท่าทางการร่ายเวทย์แบบนินจาตามแบบฉบับการ์ตูนหรือหนังเกี่ยวกับนินจา ที่ผู้ชมอาจไม่รู้จักความหมายของแต่ละท่า แต่การทำมือและทักษะของเหล่านินจา จะถูกใช้เป็นแบบทดสอบเพื่อคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยมิเอะในญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้สมัครจะรู้จักคุณสมบัติของนินจาหรือรู้จักท่าทางในการร่ายคาถาที่เรียกว่าแบบในการ์ตูนนารูโตะเท่านั้น แต่การสอบเอ็นทรานซ์เข้าเรียนสาขานี้ผู้สมัครจะต้องมีความรู้ในการตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของนินจา หรือแม้แต่แสดงความเห็นเชิงวิชาการในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการศึกษานินจาได้

ทันทีที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกมาก็มีเสียงวิจารณ์ทั้งในเชิงบวกว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่น่าสนใจ และกระแสในเชิงลบที่ยังไม่เห็นว่าสิ่งเหล่านี่จะเกี่ยวข้องกับการศึกษา แต่อย่างไรก็ตาม ศ.ยูจิ ยามาดะ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นของมหาวิทยาลัยได้ออกมายืนยันว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นให้กับนักศึกษาได้ รวมทั้งวิชาความรู้ของสาขานี้ยังใช้ผลิตบัณฑิตที่ตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานได้อีกด้วย เพราะจังหวัดมิเอะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านอิงะโรงเรียนสอนนินจาชื่อดังในประวัติศาสตร์ ปัจจุบันก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ดังนั้น หากนักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับนินจาทั้งในเชิงวิชาการและปฏิบัติถือว่าจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นและในเมืองให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

โดยการสอบวิชานินจาครั้งนี้จะเริ่มนำมาใช้ในการสอบเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพราะวิชานินจานี้ถือว่ามีความสำคัญไม่ใช่แค่กับการศึกษาเท่านั้น แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาในเมืองมิเอะเพิ่งมีประกาศรับสมัครนินจาเพื่อมาโชว์ในหมู่บ้านนินจาและอธิบายความรู้เกี่ยวกับตำนานนินจานั่นเอง

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน