"ดาวคะนอง" ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัล Oscar

"ดาวคะนอง" ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัล Oscar

"ดาวคะนอง" ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัล Oscar

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเลือกให้หนังรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสุพรรณหงส์ "ดาวคะนอง" ของผู้กำกับหญิง อโนชา สุวิชากรณ์พงษ์ ให้เป็นตัวแทนหนังไทยชิงรางวัลเวทีออสการ์

รูปข่าว : "ดาวคะนอง" ตัวแทนหนังไทยชิงรางวัล Oscar

เป็นเต็งหนึ่งในฐานะตัวแทนหนังไทย เพราะตลอดปีที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่อง "ดาวคะนอง By The Time It Gets Dark" ของ อโนชา สุวิชากรณ์พงษ์ กวาดรางวัลใหญ่ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเวทีสุพรรณหงส์, ชมรมวิจารณ์บันเทิง และอีกหลายเวทีต่างประเทศ

ล่าสุด สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเลือก ดาวคะนอง เป็นตัวแทนหนังไทยชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ครั้งที่ 90 ทุกคำวิจารณ์จากคนในวงการเป็นไปในแง่บวก ด้วยเนื้อหาที่อิงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเรื่องนี้ อโนชา ใช้เวลาพัฒนาบทนานถึง 7 ปีเต็ม และเคยประสบปัญหาการขอทุนสร้างมาแล้ว เนื่องจากเป็นหนังอินดี้สเกลเล็ก

อโนชา สุวิชากรณ์พงษ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ เปิดเผยว่า เราทำหนังที่สะท้อนความสนใจของเรา แล้วเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเลยทำหนังที่ต้องพูดถึงสังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ ขณะเดียวกัน มีเรื่องของเราอยู่ในนั้น เรียกว่าเป็นหนังส่วนตัวแต่ขณะเดียวกันก็มากกว่าเรื่องส่วนตัว

ก่อนหน้านี้ อโนชา ก็เคยเป็นโปรดิวเซอร์ให้หนังไทยบนเวทีออสการ์มาแล้ว คือ "พี่ชาย My Hero" ของ จอช คิม ในปี 2558 แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่ผลงานกำกับของเธอได้เป็นตัวแทนไทยในเวทีออสการ์ และจะเป็นผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับหญิงไทยคนแรกที่ถูกส่งเข้าชิงชัยในเวทีนี้อีกด้วย

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน