กทพ.เตรียมปรับค่าทางด่วนอุดรรัถยา-ศรีรัช ด่านละ 5 บาท

กทพ.เตรียมปรับค่าทางด่วนอุดรรัถยา-ศรีรัช ด่านละ 5 บาท

กทพ.เตรียมปรับค่าทางด่วนอุดรรัถยา-ศรีรัช ด่านละ 5 บาท

รูปข่าว : กทพ.เตรียมปรับค่าทางด่วนอุดรรัถยา-ศรีรัช ด่านละ 5 บาท

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าทางด่วนอุดรรัถยา และทางด่วนศรีรัช โดยอาจพิจารณาปรับขึ้นด่านละ 5 บาท ขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อ โดยหากเข้าเงื่อนไขที่สามารถปรับได้จริง คาดว่าจะเริ่มปรับเป็นราคาใหม่ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีหน้า

วันนี้ (5 ก.ย.2560) นายสุทธิศักดิ์ วรรณวินิจ รองผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. บอกว่า ในปี 2561 มีแนวโน้มว่า อาจต้องปรับขึ้นอัตราค่าผ่านทางพิเศษ หรือ ทางด่วน จำนวน 2 เส้นทางได้แก่ ทางด่วนอุดรรัถยา สายบางปะอิน-ปากเกร็ด และทางด่วนศรีรัช หรือ ทางด่วนขั้นที่ 2 ซึ่งเป็นไปตามสัญญาที่ต้องปรับค่าผ่านทางทุก ๆ 5 ปี บนพื้นฐานอัตราเงินเฟ้อ


สำหรับเกณฑ์พิจารณาว่า จะปรับขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่ที่การคำนวณอัตราเงินเฟ้อ หากมีผลให้ปรับเพิ่มไม่ถึง 5 บาท ซึ่งจะไม่มีการปรับขึ้นค่าผ่านทาง แต่หากเกิน 5 บาท ก็ต้องปรับค่าผ่านทาง เป็นไปตามความเห็นของสำนักงานอัยการสูงสุด โดยหากจะต้องปรับขึ้นค่าด่วนทั้ง 2 เส้นทาง ก็จะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือน พ.ย. 2561 เป็นต้นไป

 


สำหรับปริมาณการจราจรรายได้ค่าผ่านทาง และข้อมูลอุบัติเหตุในทางด่วนอุดรรัถยา ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 พบว่าปริมาณการจราจรเฉลี่ยอยู่ที่ 84,068 คันต่อวัน เติบโตสูงขึ้น ร้อยละ 4.78 เมื่อเทียบกับปี 2559 รายได้เฉลี่ย 3 ล้าน 7 แสนบาทต่อวัน เติบโตสูงขึ้น ร้อยละ 4.78

ส่วนข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2560 เดือนเม.ย.-ถึง มิ.ย.นี้ พบจำนวนอุบัติ เหตุลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุลดลงจาก 30 คันเหลือ 26 คัน จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ ลดลงจาก 11 เหลือ 6 คน

 

กลับขึ้นด้านบน