ครม.ถกความคืบหน้าเบาะแสคดี "ยิ่งลักษณ์"หลบหนี

ครม.ถกความคืบหน้าเบาะแสคดี "ยิ่งลักษณ์"หลบหนี

ครม.ถกความคืบหน้าเบาะแสคดี "ยิ่งลักษณ์"หลบหนี

รูปข่าว : ครม.ถกความคืบหน้าเบาะแสคดี "ยิ่งลักษณ์"หลบหนี

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หารือความคืบหน้าการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีรับจำนำข้าวเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ขณะที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ ชี้พบเบาะแสแต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดได้ ด้านมท.1 ฉุนสื่อหลังถูกถามเอี่ยว ยันไม่มีหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องนี้

วันนี้(5 ก.ย.2560) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.แทนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจต่างประเทศในจีน ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ว่า นอกจากการติดตามการขับเคลื่อนภารกิจรายกระทรวงแล้ว ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง จะหารือ ครม.และหน่วยงานด้านความมั่นคงถึงสถานการณ์บ้านเมืองในประเด็นต่างๆ  

ด้วยสถานการณ์ขณะนี้ เชื่อได้ว่าพล.อ.ประวิตร จะหารือประเด็นการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมไปกับการขับเคลื่อนเดินหน้านโยบาย และการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อการจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป คสช.

โดยประเด็นการหลบหนี ไม่ฟังคำพิพากษาคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ มี 2 ประเด็น ที่ครม. น่าจะรับทราบร่วมกัน คือประเด็นที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าพบร่องรอยและเบาะแสการหลบหนี ทั้งในกรุงเทพฯ และพื้นที่ต่างจังหวัดซึ่งเป็นวันก่อนฟังคำพิพากษาก่อน 2 วัน แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า ส่วนรถยนต์ต้องสงสัยที่มีข่าวระบุว่าเป็นรถยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ พาน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี ยืนยันว่า ไม่ใช่รถคันดังกล่าวที่พาน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี แต่ตำรวจมีรถยนต์ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบแล้ว

ส่วนรถของสายตรวจสถานีตำรวจนครบาลลาดพร้าวที่นำมาตรวจลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอแฝง ตามภาพที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน

 

มท.1 ฉุนสื่อถูกโยงพา "ยิ่งลักษณ์"หนี

ส่วนอีกประเด็นคือ กรณีที่พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ออกมาเปิดเผยว่าการหลบหนีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่ที่มีอิทธิพลมาก ช่วยพาหลบหนี ทั้ง 2 ประเด็นยังคงกระทบต่อรัฐบาลและคสช. โดยเฉพาะกับกระแสของการเปิดทางให้หนี ซึ่งส่วนหนึ่งในกระแส โดยเฉพาะในโซเซียลกำลังพาดพิงถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ให้สัมภาษณ์ปฏิเสธแล้ว

โดยพล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า  ไม่เข้าใจสื่อประเทศไทยที่นำเสนอในลักษณะนี้ เพราะไม่ได้อะไรกับประเทศ และสังคมไทย จึงเป็นการถามที่ไร้ความคิด และไร้สมอง ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องนี้

ส่วนการประชุม ครม.วันนี้ ยังคงเป็นไปตามปกติ แต่จะมี พล.อ.ประวิตร ทำหน้าที่เป็นประธานแทนนายกรัฐมนตรี ที่ยังอยู่ระหว่างเข้าร่วมประชุม กลุ่มประเทศกําลังพัฒนา ที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ที่ประเทศจีน และจะเดินทางกลับช่วงเย็นวันนี้

ซึ่งตามวาระนั้น นอกจากจะพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่แต่ละกระทรวงเสนอขอความเห็นชอบ และรับทราบผลการดำเนินงานของแต่ละกระทรวงแล้ว คาดการณ์ว่า ครม.จะได้ประชุมหารือกันถึงสถานการณ์บ้านเมือง และการขับเคลื่อนภารกิจเร่งด่วน รวมถึงการเดินหน้าสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อการจัดการเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้

นอกจากนี้ ก็น่าจะเป็นการหารือร่วมกันถึงการเตรียมการจัดประชุม ครม.นอกสถานที่ครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นในเดือนก.ย.นี้ โดยกำหนดพื้นที่เบื้องต้นแล้ว จะมีขึ้นในจังหวัดภาคกลาง ส่วนจะเป็นจังหวัดใดนั้น คงต้องพิจารณาจากปัญหาและความพร้อมของพื้นที่ด้วย

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน