ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ

ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ

ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ

รูปข่าว : ปิดตำนาน 30 ปี ขยะใต้ทะเลอ่าวใหญ่ จ.ตราด – ร่วมเก็บขยะได้ 1 ตันเศษ

หลายหน่วยงานในจังหวัดตราดร่วมกันเก็บขยะใต้ทะเล รอบหมู่บ้านอ่าวใหญ่ หมู่ 3 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด ที่ถูกทิ้งไว้นานกว่า 30 ปี หลังหมดยุคท่าเทียบเรืออ่าวใหญ่

วันนี้ (11 ก.ย.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินัย เสาวฤทธิ์ หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตราด พร้อมเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ จากมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์ ร่วมกันดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลรอบหมู่บ้านอ่าวใหญ่ หมู่ 3 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด โดยนักประดาน้ำช่วยกันลงดำน้ำเก็บขยะที่จมอยู่ใต้ทะเล ส่วนใหญ่เป็นขยะประเภทขยะประมง เศษอวน เชือก ขวดเบียร์ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ขวดน้ำอัดลม และขวดสุรา ที่จมอยู่ใต้ทะเลและฝังอยู่ในโคลน

 

 

หลังจากนำขยะทั้งหมดขึ้นจากใต้ทะเล อาสาสมัครเครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านและชาวบ้านอ่าวใหญ่ ช่วยกันนำเรือหางยาวออกรับขยะดังกล่าวกลับขึ้นไว้บนฝั่งใกล้หมู่บ้านเพื่อรอบริหารจัดการขยะดังกล่าวต่อไป โดยสามารถเก็บขยะได้มากกว่า 1 ตันเศษ

นางวาสนา สิงหพันธ์ สมาชิก อบต.หมู่ 3 บ้านอ่าวใหญ่ กล่าวว่า ขยะใต้ทะเลที่บ้านอ่าวใหญ่มีมานานกว่า 30 ปี สมัยที่บ้านอ่าวใหญ่เป็นท่าเทียบเรือสำหรับเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ มีเรือประมงนับร้อยลำเข้ามาจอดเทียบท่าเพื่อซื้อเสบียงอาหารและน้ำ ทำให้บ้านอ่าวใหญ่กลายเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจดีที่สุดของอำเภอเกาะกูด แต่หลังจากเรือประมงมีการพัฒนาเป็นประมงยุคใหม่สามารถออกทะเลได้ครั้งละหลายเดือน เรือประมงต่างๆ จึงเลิกเข้าเทียบท่าที่บ้านอ่าวใหญ่ มีแต่เรือประมงในหมู่บ้านเท่านั้น ซึ่งเรือประมงพาณิชย์เหล่านั้นได้ทิ้งขยะใต้ทะเล แต่ชาวบ้านไม่มีความชำนาญด้านการดำน้ำและอุปกรณ์ในการดำน้ำ

 

 

การได้รับสนับสนุนทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ในการดำน้ำเก็บขยะตลอดจนงบประมาณของหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตราดครั้งนี้ ถือเป็นการปิดฉากปิดตำนานขยะใต้ทะเลของบ้านอ่าวใหญ่ และชาวบ้านอ่าวใหญ่ยุคใหม่จะช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลให้ยั่งยืนต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน