กรมธนารักษ์ เปิดโครงการบ้านผู้สูงอายุ 20 จังหวัด ต.ค.นี้

กรมธนารักษ์ เปิดโครงการบ้านผู้สูงอายุ 20 จังหวัด ต.ค.นี้

กรมธนารักษ์ เปิดโครงการบ้านผู้สูงอายุ 20 จังหวัด ต.ค.นี้

รูปข่าว : กรมธนารักษ์ เปิดโครงการบ้านผู้สูงอายุ 20 จังหวัด ต.ค.นี้

กรมธนารักษ์ เตรียมนเปิดตัวโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้ผู้สูงอายุ ในต้นเดือน ต.ค. ใน 20 จังหวัด ราคาไม่เกิน 5 แสนบาทต่อหน่วย

ความคืบหน้าทั้งบ้านผู้สูงอายุเเละ ผู้มีรายได้น้อย โดยจะดึงเอกชนหาวัสดุต้นทุนต่ำ สร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 5 แสนบาท โครงการแรกคือบ้านสำหรับผู้สูงอายุครบวงจรใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท

ที่ราชพัสดุ จำนวนกว่า 11 ไร่ แปลง ปข.320 ต.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็น 1 ในโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยของกรมธนารักษ์ ที่จะนำมาพัฒนาเป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร หรือ ซีเนียร์ คอมเพล็ก เพราะมีกายภาพพร้อมด้านหน้าติดถนนเลียบชายทะเล และห่างจากโรงพยาบาลประจำจังหวัดไม่เกิน 4 กิโลเมตร มูลค่าที่ดินกว่า 95 ล้านบาท

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ที่ดินดังกล่าวได้ผ่านประชาพิจารณ์ และผ่านรับฟังความเห็นผลกะทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว จะเริ่มต้นเปิดให้เอกชนประมูลได้ในตุลาคม หรือในปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้โรงพยาบาลเอกชนร่วมพัฒนา มีสัญญาเช่า 30 ปี โดยผู้มีสิทธิซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนทั่วไป อายุตั้งแต่ 55 ปี ตั้งเป้าหมายราคาขายไม่ให้เกิน 1 ล้านบาท เพื่อให้มีภาระในการผ่อนไม่มาก 1,000 บาทต่อเดือน และในต้นเดือน ต.ค.จะเปิดตัวโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะแรก ไม่ต่ำกว่า 20 จังหวัด ในราคาไม่เกิน 5 แสนบาทต่อหน่วย

นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ ยังอยู่ระหว่างประมูลขายที่ราชพัสดุ แปลง ปข.330-ปข.359 ตั้งอยู่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดกับวัดไกลกังวล เนื้อที่ กว่า 24 ไร่ โดยเงินที่ได้จากการขายจะมอบให้โรงพยาบาลศิริราชเพื่อนำไปสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่ มีราคาขายเริ่มต้น 687 ล้านบาท โดยผู้ประมูลจะต้องนำหลักประกัน 68 ล้านบาท พร้อมกับการยื่นเสนอราคา มีกำหนดยื่นวันที่ 20 ก.ย. นี้

กลับขึ้นด้านบน