"เปิดที่ดิน สนช. คนชี้ขาด ภาษีที่ดิน"

"เปิดที่ดิน สนช. คนชี้ขาด ภาษีที่ดิน"

"เปิดที่ดิน สนช. คนชี้ขาด ภาษีที่ดิน"

รูปข่าว : "เปิดที่ดิน สนช. คนชี้ขาด ภาษีที่ดิน"

วันนี้ (24 ก.ย.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Land Watch THAI จับตาปัญหาที่ดิน รวบรวมข้อมูลจากบัญชีทรัพย์สิน ที่ สนช. ต้องแสดงต่อ ป.ป.ช. โดยมีรายละเอียดดังนี้

เหมือนคำที่คนเคยพูดกันบ่อยๆว่า "ชนชั้นใดเขียนกฎหมาย ก็แน่ไซร้เพื่อชนชั้นนั้น” ไม่แน่ใจว่าคำพูดนี้จะเกิดขึ้นจริงๆอีกครั้งหรือไม่ กับกรณีของการ พิจารณากฎหมาย “ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ...” ของ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในขณะนี้ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการแก้ไขร่างโดยกรรมาธิการ

โดยแท้จริงแล้ว ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้เป็นร่างกฎหมายแรกๆที่ รัฐบาล คสช. ตั้งใจจะบังคับใช้ แต่จนแล้วจนรอดก็ต้องมีการเลื่อนประกาศมาเป็นเวลาถึงสองครั้งสองครา โดยครั้งนี้คิดว่าน่าจะมีการประกาศใช้ในต้นปี พ.ศ. 2561 แต่ก็มีข่าวมาว่าอาจจะต้องเลื่อนไปอีก

เพราะแท้จริงแล้วหาก สนช. มีการรับหลักการของร่างพรบ.ใดๆแล้ว ก็จะมีเวลา 60 วัน ในการแก้ไขหรือปรับปรุงกฎหมาย โดยตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2560 จนถึงขณะนับเป็นเวลาเกือบ 180 วันแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่า พรบ.ฉบับดังกล่าวจะเข้าสู่ สนช. ในวาระสุดท้ายวันไหน

อะไรเป็นสาเหตุเบื้องลึกเบื้องหลังเราไม่ทราบได้ แต่เรารู้แน่ๆว่า “ภาษีที่ดิน” เป็นภาษีที่ส่งผลกระทบต่อคนที่มีที่ดินเป็นจำนวนมาก แต่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างแน่แท้ และถึงแม้ว่ายังจะมีเรื่องราวลายละเอียดอีกมากมายที่เราเห็นว่าควรจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขในร่าง พรบ. ฉบับนี้

แต่หากพิจารณาถึงมูลค่าที่ดินทั้งหมดที่ สนช. ได้ถือครองอยู่นั้น ก็อาจจะทำให้เราเกิดคำถามได้ว่า สาเหตุที่ ร่าง กฎหมายฉบับดังกล่าวยังไม่ไปไหนมาไหนสักทีนั้น เป็นเพราะกฎหมายฉบับนี้จะทำให้สมาชิกใน สนช. เองนั่นแหละที่เป็นผู้เดือดร้อน

เพราะจากการที่ Land Watch Thai ได้รวบรวมข้อมูลจากบัญชีทรัพย์สิน ที่ สนช. ต้องแสดงต่อ ป.ป.ช. เราพบว่า สมาชิก สนช. ทั้งหมด 247 คน ในขณะนี้ ครอบครองที่ดินที่มูลค่ารวมกันถึง 9,803,618,528 บาท โดย สนช. ที่ครอบครองที่ดินที่มีมูลค่ามากที่สุดอยู่ที่ 1,197,900,920 บาท และที่น้อยที่สุดคือ 200,000 บาท เฉลี่ยคนละ 42,075,616 บาท นับว่าเป็นมูลค่าที่มหาศาลและก็บอกอยู่เป็นนัยๆว่าเจ้าของที่ดินทั้งหลายก็นั่งอยู่ในสภาแห่งนั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรอดูกันต่อไปว่า รูปร่างหน้าตาของ ภาษีฉบับนี้จะออกมาเป็นอย่างไร และจะส่งผลให้ลดการกระจุดตัวของที่ดินได้หรือไม่ ข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ https://www.nacc.go.th/nacc_asset_legis.php

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน