ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์ 15 วัน-กำหนดวันออกทุกข์ 28 ต.ค.นี้

ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์ 15 วัน-กำหนดวันออกทุกข์ 28 ต.ค.นี้

ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์ 15 วัน-กำหนดวันออกทุกข์ 28 ต.ค.นี้

รูปข่าว : ครม.ขยายเวลาไว้ทุกข์ 15 วัน-กำหนดวันออกทุกข์ 28 ต.ค.นี้

คณะรัฐมนตรี มีมติให้ขยายช่วงเวลาไว้ทุกข์ และให้ลดธงลงครึ่งเสา ทั้งหน่วยงาน และสถานทูตของไทยและในต่างประเทศ เป็นระยะเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 -27 ต.ค.นี้ และกำหนดวันออกทุกข์ 28 ต.ค.นี้ ส่วนวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปีเป็นวันหยุด

วันนี้ (26 ก.ย.2560) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากเดิมที่รัฐบาลให้มีการไว้ทุกข์ ตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2559 จนถึงวันที่ 12 ต.ค.นี้ เป็นระยะเวลาครบ 1 ปี

ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้มีการขยายช่วงเวลาไว้ทุกข์ และให้ลดธงลงครึ่งเสา ทั้งหน่วยงาน และสถานทูตของไทยและในต่างประเทศ เป็นระยะเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 -27 ต.ค.นี้ โดยกำหนดให้วันที่ 28 ต.ค.นี้เป็นวันออกทุกข์ และเก็บผ้าป้ายขาวดำทั้งหมดบนท้องถนนและสถานที่ราชการ

 

 

ส่วนการขยายวันหยุดพิเศษ ยังยืนยันมี 1 วันเหมือนเดิม คือวันที่ 26 ต.ค.นี้ ส่วนวันที่ 25 ต.ค.ซึ่งเป็นวันออกพระเมรุมาศ ก่อนวันถวายพระเพลิง และวันที่ 27 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันต่อเนื่อง คณะกรรมการฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ คณะกรรมการรักษาความปลอดภัยและการจราจร คณะกรรมการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศ และคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการ ได้วางแผนรองรับครอบคลุมในด้านต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้วันที่ 13 ต.ค.นี้ มีมติให้เป็นวันหยุดประจำปีทุกปี ส่วนวันที่ 26 ต.ค.นี้ จะมีเฉพาะกิจสำหรับปีนี้เท่านั้น

กลับขึ้นด้านบน