“บุญรักษ์” ชี้แจง เร่งบรรจุครู - จ้างครูอาสา แทนครูเกษียณ ยืนยันเทอม 2 มีครูสอน

“บุญรักษ์” ชี้แจง เร่งบรรจุครู - จ้างครูอาสา แทนครูเกษียณ ยืนยันเทอม 2 มีครูสอน

“บุญรักษ์” ชี้แจง เร่งบรรจุครู - จ้างครูอาสา แทนครูเกษียณ ยืนยันเทอม 2 มีครูสอน

รูปข่าว : “บุญรักษ์” ชี้แจง เร่งบรรจุครู - จ้างครูอาสา แทนครูเกษียณ ยืนยันเทอม 2 มีครูสอน

ปีนี้เป็นปีแรกที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อนุมัติอัตราเกษียณคืน 100% คือ เกือบ 20,000 คน ส่งผลให้หลายโรงเรียนได้รับผลกระทบเพราะขาดแคลนครู กพฐ.เร่งบรรุครูทดแทน

วันนี้ (29 ก.ย.2560) นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แถลงชี้แจงการแก้ปัญหาผลกระทบขาดแคลนครู จากการเกษียณอายุราชการในปี 2560 ว่า มีครูเกษียณทั้งสิ้น 19,962 คน ใน 11,326 โรงเรียน ยอมรับว่ามีโรงเรียนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกระทบ

แต่ปีนี้เป็นปีแรกที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อนุมัติอัตราเกษียณคืนทันที 100 % เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา และได้แจ้งไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ (สพท.) ให้นำอัตราดังกล่าวไปจัดสรรเพื่อบรรจุแทนอัตราเกษียณ

โดยบรรจุครูทุน 4 รายการ จำนวน 5,232 อัตรา ได้แก่ โครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น 4,830 อัตรา ซึ่งจะเริ่มทำงานวันที่ 2 ตุลาคมนี้ ครูโครงการเพชรในตม ครูโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ และครูภาษาต่างประเทศที่สอง

ส่วนที่เหลืออีก 12,953 อัตรา ให้ สพท.และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) จัดสรรให้โรงเรียนที่ครูไม่เกินเกณฑ์ และโรงเรียนที่มีนักเรียนน้อยกว่า 250 คน ซึ่งพบว่ามีครูเกษียณในปีนี้ 7,615 อัตรา ใน 5,588 โรงเรียน ซึ่งระหว่างนี้ให้จัดจ้างครูผู้ทรงคุณค่าที่เกษียณของโรงเรียนมาสอนแทน ให้ครบปีการศึกษา 2560 ซึ่งจ้างได้ 5,200 อัตรา

“เราจะให้ครูที่เกษียณแล้วช่วยจัดการเรียนการสอนต่อ โดยมีค่าตอบแทนเพื่อลดความเดือดร้อน ในการมาปฏิบัติหน้าที่ของครูผู้มีจิตอาสา จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. ซึ่งจะดำเนินการทำสัญญา” นายบุญรักษ์ กล่าว

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า ได้มอบให้ สพท.เกลี่ยลูกจ้างชั่วคราวในเขตพื้นที่ฯ มาสอนในโรงเรียนที่ครูไม่พอ ดังนั้นเมื่อเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะมีครูสอนอย่างแน่นอน ขอให้ผู้ปกครองคลายความกังวล

 

 

กลับขึ้นด้านบน