ไม่ผิดหวัง บั้งไฟพญานาคหนองคายเกิดขึ้นเกือบ 800 ลูก

ไม่ผิดหวัง บั้งไฟพญานาคหนองคายเกิดขึ้นเกือบ 800 ลูก

ไม่ผิดหวัง บั้งไฟพญานาคหนองคายเกิดขึ้นเกือบ 800 ลูก

รูปข่าว : ไม่ผิดหวัง บั้งไฟพญานาคหนองคายเกิดขึ้นเกือบ 800 ลูก

นักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จ.นครพนม โดยในปี 2560 จัดภายใต้แนวคิดถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 และแสดงความจงรักภักดีต่อรัชกาลที่ 10 ขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย ที่เกิดขึ้นให้ชมเกือบ 800 ลูก

บรรยากาศการชมบั้งไฟพญานาคปี 2560 มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางมาชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะชมอยู่ในพื้นที่ 2 อำเภอที่เคยมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นทุกปี คือที่ อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี โดยเข้าไปจับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมเป็นจำนวนมากคือ ที่บ้านน้ำเป บ้านท่าม่วง และบ้านตาลชุม อ.รัตนวาปี, บ้านหนองกุ้ง บ้านหนองแก้ว อ.โพนพิสัย ที่เกิดบั้งไฟพญานาคมากกว่าทุกจุด

โดยในปีนี้ นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวัง เนื่องจากบั้งไฟพญานาคขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมมากกว่าปีที่ผ่านมา จากข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการของปีนี้ มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นถึง 772 ลูก มากกว่าปี 2559 ที่ 2 วันรวมกันเกิดขึ้นเพียง 170 ลูก จุดที่ขึ้นมากที่สุดคือบ้านหนองกุ้งเหนือ 154 ลูก รองลงมาคือที่บ้านท่าม่วง จำนวน 149 ลูก และที่พุทธอุทยานนานาชาติ อ.รัตนวาปี 148 ลูก ท่ามกลางเสียงเฮของนักท่องเที่ยวที่ตั้งตารอชม

ส่วนงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จ.นครพนม จัดขึ้นภายใต้แนวคิดถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 และแสดงความจงรักภักดีต่อรัชกาลที่ 10 โดยเรือแต่ละลำ สร้างขึ้นจากไม้ไผ่กว่า 20,000 ลำ ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟนับแสนดวง ตามรูปแบบที่แต่ละอำเภอร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน

งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จ.นครพนม เป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนานในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี เพื่อเป็นประทีปถวายเป็นพุทธบูชา รอยพระพุทธบาท บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพญานาคที่คอยปกป้องคุ้มครองตามความเชื่อ นอกจากนี้การไหลเรือไฟยังถือว่าเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำโขง

 

กลับขึ้นด้านบน