สมาคมกรีฑาลงโทษแบน 4 นักวิ่งห้ามแข่ง 1 ปี

สมาคมกรีฑาลงโทษแบน 4 นักวิ่งห้ามแข่ง 1 ปี

สมาคมกรีฑาลงโทษแบน 4 นักวิ่งห้ามแข่ง 1 ปี

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ มีคำสั่งตัด "เจ้ามิ้ว" จีระพงศ์ มีนาพระ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ออกจากแคมป์ทีมชาติ ห้ามลงแข่งกรีฑาทั้งในและต่างประเทศ 1 ปี หลังทำผิดกฏสมาคมทั้งที่โดนทัณฑ์บน

รูปข่าว : สมาคมกรีฑาลงโทษแบน 4 นักวิ่งห้ามแข่ง 1 ปี

วันนี้ (10 ต.ค.2560) สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย มีคำสั่งตัดชื่อ "เจ้ามิ้ว" จิรพงศ์ มีนาพระ นักวิ่งดีกรีเหรียญทอง 4 คูณ 100 เมตร ซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซีย พร้อมนักกีฬารุ่นน้องอีก 3 คน ให้ออกจากค่ายฝึกซ้อมและพ้นทีมชาติเป็นเวลา 1 ปี หลังกลุ่มนักกีฬาดังกล่าว ฝ่าฝืนกฏหนีแคมป์เก็บตัวในยามวิกาล

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า กลุ่มนักกรีฑาทีมชาติทั้ง4 คน ประกอบด้วย นายจิรพงศ์ มีนาพระ นายอภิสิทธิ์ พรหมแก้ว นายรัตนพล โสวัน และ นายณัฐพงศ์ วิระวงศ์รัตนศิริ ซึ่งเป็นทีม 4 คูณ 100 เมตรชาย เคยกระทำความผิดลักษณะนี้มาแล้วก่อนการแข่งขันซีเกมส์ ที่มาเลเซีย โดยสมาคมคาดโทษภาคทัณฑ์ไปแล้ว ก่อนจะมากระทำความผิดซ้ำอีกครั้ง หลังจากคณะกรรมการปกครองสอบข้อเท็จจริงแล้วนักกีฬาทั้ง 4 คน ยอมรับว่าทำผิดจริงจึงออกคำสั่งแบนและห้ามลงแข่งกรีฑาทั้งในและต่างประเทศ 1 ปี ในที่สุด ซึ่งนักกรีฑาทั้ง 4 คน มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ทั้งนี้เลขาธิการสมาคมกรีฑายืนยันว่าสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬา คือ วินัย

สำหรับ นายจิรพงศ์ เคยคว้า 3 เหรียญทองให้กับไทยในการวิ่ง 100 เมตร 200 เมตร และ 4 คูณ 100 เมตร ในซีเกมส์ ที่เมียนมา แต่ในการแข่งขันครั้งล่าสุดที่ สิงคโปร์ "เจ้ามิ้ว" ทำได้ 1 เหรียญทองแดง ในวิ่ง 100 เมตร กับ 1 เหรียญทอง ในวิ่ง 4 คูณ 100 เมตรเท่านั้น

ที่ผ่านมา สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯเคยไล่นักกีฬาที่ขาดระเบียบออกจากแคมป์ทีมชาติมาแล้ว และในครั้งนี้ไม่ได้แสดงความกังวลต่อผลกระทบในการเตรียมทีมชาติ เพราะมีแผนเตรียมปั้นนักกรีฑาดาวรุ่งส่วนสูงประมาณ 180 เซนติเมตร จากการคัดเลือกรายการไทยแลนด์กรังปรีซ์เมื่อปีที่แล้ว เพื่อเสริมทีมในประเภท 100 ,200 และ 4 คูณ 100 เมตร ซึ่งเป้าหมายที่สมาคมมุ่งมั่นคือการคัดเลือกโอลิมปิก 2020

 

กลับขึ้นด้านบน