ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลุกลามต่อเนื่อง ผลาญพื้นที่แล้ว 2.9 แสนไร่

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลุกลามต่อเนื่อง ผลาญพื้นที่แล้ว 2.9 แสนไร่

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลุกลามต่อเนื่อง ผลาญพื้นที่แล้ว 2.9 แสนไร่

รูปข่าว : ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลุกลามต่อเนื่อง ผลาญพื้นที่แล้ว 2.9 แสนไร่

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียยังน่าวิตก ล่าสุดไฟลุกไหม้เพิ่มขึ้นอีกหลายจุด ขณะที่ยอดผู้เสียเพิ่มเป็น 21 คนและสูญหายอีกกว่า 300 คน

สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วพื้นที่ตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกองุ่นและผลิตไวน์ กลายเป็นวิกฤตไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยไฟเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วถึง 2.9 แสนไร่ มีอาคารบ้านเรือนถูกไฟเผาทำลายและได้รับความเสียหาย 3,500 หลัง

 

ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 คน รวมทั้งคู่สามีภรรยาสูงวัยที่เพิ่งฉลองแต่งงานครบรอบ 75 ปีเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งเป็นข่าวที่สร้างความสลดใจ นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายไปอีก 380 คน แต่ยังเป็นตัวเลขที่ไม่แน่ชัด เนื่องจากความสับสนระหว่างการอพยพประชาชนประมาณ 20,000 คนออกจากพื้นที่ โดยเขตโซโนมา เคาน์ตี้ เป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด

 

มีรายงานว่า เมื่อวานนี้ (11 ต.ค.2560) มีไฟลุกไหม้ทั้งหมด 22 จุด เพิ่มจาก 17 จุดเมื่อที่ 10 ต.ค.2560 และสถานการณ์มีแนวโน้มว่าอาจเลวร้ายลงอีก หลังเจ้าหน้าที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า อาจมีกระแสลมแรงเกิดขึ้นอีกในพื้นที่วิกฤตไฟป่า เช่นเดียวกับสภาพอากาศแห้ง ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของหน่วยดับเพลิงที่กำลังหาทางควบคุมไฟ

ขณะที่ในเขตนาปา เคาน์ตี้ เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนเกือบครึ่งหนึ่งจากจำนวนทั้งหมด 5,000 คน ออกจากเมืองคาลิสโตกา หลังไฟลุกลามเข้าใกล้

 

กลับขึ้นด้านบน