เปิดให้ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 จุดกทม.เริ่ม 9 โมงวันที่ 26 ต.ค.นี้

เปิดให้ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 จุดกทม.เริ่ม 9 โมงวันที่ 26 ต.ค.นี้

เปิดให้ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 จุดกทม.เริ่ม 9 โมงวันที่ 26 ต.ค.นี้

รูปข่าว : เปิดให้ปชช.ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 จุดกทม.เริ่ม 9 โมงวันที่ 26 ต.ค.นี้

กทม. ระบุพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่งสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์ได้ตั้งแต่ 09.00 - 22.00 น.ของวันที่ 26 ต.ค. นี้ รวมทั้งในวัดอีก 62 แห่งใน 51 เขต แนะนำจุดใกล้บ้าน แต่งกายสุภาพเรียบร้อย

วานนี้(13 ต.ค.2560) น.ส.สุธิทภา นาเจริญ ผู้อำนวยการกองกลาง สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ได้ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งหมด 9 แห่ง ได้แก่ ลานพระราชวังดุสิต สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม สวนสราญรมย์ ลานคนเมือง ลานปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1 สนามกีฬาธูปะเตมีย์ พุทธมณฑล ศูนย์นิทรรศการ และการประชุมไบเทคบางนา และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สามารถเปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์เหมือนกับที่ท้องสนามหลวง

ส่วนซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 16 จุด เช่น สวนสันติชัยปราการ ฐานทัพเรือกรุงเทพ โรงพยาบาลศิริราช เชิงสะพานพระราม ฝั่งธนบุรี และเซ็นทรัลเวิลด์ นอกจากนี้ ยังมีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดกลาง 26 จุด รวมถึงวัดอีก 62 แห่ง ใน 51 เขตทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งการแต่งกายขอให้เป็นแบบสุภาพเรียบร้อย ไม่สวมรองเท้าแตะ

ทั้งนี้ในช่วงระหว่างรอเข้าถวายดอกไม้จันทน์ จะมีจุดบริการอาหาร คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง จึงขอให้ประชาชนเตรียมสุขภาพ พร้อมนำอาหารและน้ำดื่ม ร่มและเสื้อกันฝนติดตัวมาด้วย เพื่อความสะดวก ส่วนใกล้รถสุขาเคลื่อนไหว สุขาตามสถานที่ต่างๆ มีบริการ แต่ประชาชนอาจต้องเดินไกลบ้าง

สำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จะเริ่มตั้งแต่ 09.00-16.30 น. จากนั้นจะพัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จที่พระเมรุมาศท้องสนามหลวง ก็จะมีงานพระราชพิธีเกิดขึ้น หลังจากนั้นจะเปิดให้อีกครั้งในช่วง 18.00-22.00 น.จะเป็นพิธีพระราชทานเพลิงจริง จะมีการหยุดอยู่ช่วงหนึ่ง แล้วจะอัญเชิญดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนร่วมกันถวาย ไปเผาที่พระจิตกาธาน ที่จัดสร้างขึ้นที่พระเมรุมาศจำลองทั้ง 9 แห่ง

กลับขึ้นด้านบน