เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได สูงสุด 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17 ต.ค.นี้

เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได สูงสุด 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17 ต.ค.นี้

เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได สูงสุด 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17 ต.ค.นี้

รูปข่าว : เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได สูงสุด 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 17 ต.ค.นี้

คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น มีมติเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์แบบขั้นบันได สูงสุดที่ 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.นี้ หลังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนเกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

วันนี้ (14 ต.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร โดยมีนายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า ปัจจุบันมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ จำนวนมากเกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เกินความจุของเขื่อน จึงจำเป็นต้องมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น

 

 

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มีมติปล่อยน้ำเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 14 ต.ค.2560 จาก 40 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็น 42 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากนั้นเวลา 06.00 น. ของวันที่ 15 ต.ค. จะระบายน้ำเพิ่มเป็น 46 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน วันที่ 16 ต.ค. ระบายน้ำเพิ่มเป็น 50 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน วันที่ 17 ต.ค. ระบายน้ำเพิ่มเป็น 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และจะคงระดับ 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หากประชาชนสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 043- 446393

 

 

 

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้ออกไปดูสภาพน้ำในเขื่อน พบว่ามีน้ำไหลเข้ามากตอนนี้เกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตรทุกวัน มีความจำเป็นต้องรักษาเสถียรภาพทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน จึงได้มีมติการปล่อยน้ำแบบขั้นบันได เพื่อให้ส่งผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุดและให้ทางอำเภอต่างๆ แจ้งชาวบ้านริม 2 ฝั่งลำน้ำพอง, ลำน้ำชี ได้มีการเตรียมความพร้อมตามแผนเผชิญเหตุต่างๆ เมื่อสถานการณ์มาถึง

 

 

กลับขึ้นด้านบน