สธ.สรุปให้บริการปชช.นับแสน เป็นลม-ตะคริว-อ่อนเพลีย

สธ.สรุปให้บริการปชช.นับแสน เป็นลม-ตะคริว-อ่อนเพลีย

สธ.สรุปให้บริการปชช.นับแสน เป็นลม-ตะคริว-อ่อนเพลีย

รูปข่าว : สธ.สรุปให้บริการปชช.นับแสน เป็นลม-ตะคริว-อ่อนเพลีย

กระทรวงสาธารณสุข สรุปตัวเลขให้บริการประชาชนร่วมงานพระราชพิธีชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั่วประเทศกว่า 1 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นลม อ่อนเพลีย เป็นตะคริว

วานนี้ (26 ต.ค.2560) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดส่งทีมแพทย์จากโรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ทำงานร่วมกับทีมแพทย์หลวง ทีมแพทย์จากทุกสังกัด รวมทั้งภาคีเครือข่ายสุขภาพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวานนี้ โดยได้เพิ่มจำนวนบุคลากร เพื่อดูแลประชาชนในบริเวณท้องสนามหลวงและโดยรอบ เพื่อให้การดูแลประชาชนครอบคลุม

ทั้งนี้ข้อมูลถึงช่วงเวลา 14.00 น.หน่วยแพทย์ ปฐมพยาบาลงานพระราชพิธีพระบรมศพ ในส่วนกลาง มีผู้มารับบริการ 100,000 กว่าคน ส่วนใหญ่มีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ เป็นลม ตะคริว ได้ให้การปฐมพยาบาล ด้วยยาดมแอมโมเนีย จ่ายยา นอกจากนี้ยังมีผู้มารับบริการตรวจโรคและรักษา 1,800 กว่าคน และนำส่งโรงพยาบาล 71 คน

สำหรับในส่วนภูมิภาค ข้อมูล ณ 15.00 น. มีผู้เข้ารับบริการเกือบ 10,000 คน ส่วนใหญ่เจ็บป่วยเล็กน้อย เวียนศีรษะ เป็นลม ให้การปฐมพยาบาลอาการดีขึ้นทุกคน

ขอแนะนำประชาชนที่มาร่วมงานพระราชพิธีฯ หากมีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย คล้ายจะเป็นลม เป็นตะคริว ขอให้ญาติหรือผู้พบเห็น แจ้งทีมแพทย์เดินเท้า หรือทีมจิตอาสาเฉพาะกิจด้านการแพทย์ทันที โดยให้สังเกตที่ปลอกแขนสีขาวมีกากบาทสีเขียว หรือรีบพาไปพบแพทย์ตามจุดให้บริการที่มี 21 จุดรอบบริเวณท้องสนามหลวง หรือโทรสายด่วน 1669

 

 


 

กลับขึ้นด้านบน