สธ.จัดทีมแพทย์ดูแลปชช.ชมพระเมรุมาศถึงสิ้นพ.ย.นี้

สธ.จัดทีมแพทย์ดูแลปชช.ชมพระเมรุมาศถึงสิ้นพ.ย.นี้

สธ.จัดทีมแพทย์ดูแลปชช.ชมพระเมรุมาศถึงสิ้นพ.ย.นี้

รูปข่าว : สธ.จัดทีมแพทย์ดูแลปชช.ชมพระเมรุมาศถึงสิ้นพ.ย.นี้

กระทรวงสาธารณสุข ปรับทีมแพทย์และปิดให้บริการบางจุด ภายหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้การดูแลต่อเนื่องตลอดเดือน พ.ย.นี้

วันนี้(28 ต.ค.2560) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ประชาชนบางส่วน ยังคงเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง เพื่อถ่ายภาพ และชมพระเมรุมาศ เก็บไว้ในความทรงจำเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจะมีการเปิดให้ชมพระเมรุมาศ ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.นี้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้มีการปรับทีมหน่วยแพทย์บริการดูแลพี่น้องประชา ชนที่จะเข้าชมพระเมรุมาศ ตลอดทั้งเดือนพ.ย.นี้ หลังจากตลอดวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่ายังคงมีประชาชนกว่า 4,000 คนเข้ารับบริการที่จุดบริการทางการแพทย์

ส่วนใหญ่ให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นกว่า 3,383 คน  ตรวจโรคและรักษา 580 คน เจ็บป่วยมีอาการ 118 คนนำส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาล 14 คนด้วยอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก และไข้สูง นอกจากนี้จะมีการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการเครียดและโศกเศร้า พร้อมปรับจุดบริการทางการแพทย์และเริ่มปิดบริการบางจุด เพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนประชาชน อย่างต่อเนื่อง
 
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงสุขภาพพี่น้องประชาชน แนะนำพักผ่อนให้เพียงพอ  เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทางมาชมพระเมรุมาศ หากมีอาการเจ็บป่วย เหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ขอให้ญาติหรือ  ผู้พบเห็น แจ้งทีมแพทย์ จิตอาสา หรือรับบริการจากหน่วยแพทย์เคลื่อนที่บริเวณที่จัดกิจกรรม หรือโทรสายด่วน 1669

 

 

กลับขึ้นด้านบน