ลดระบายน้ำ "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือ 38 ล้านลบ.ม.ซ่อมพนังกั้นน้ำ

ลดระบายน้ำ "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือ 38 ล้านลบ.ม.ซ่อมพนังกั้นน้ำ

ลดระบายน้ำ "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือ 38 ล้านลบ.ม.ซ่อมพนังกั้นน้ำ

รูปข่าว : ลดระบายน้ำ "เขื่อนอุบลรัตน์" เหลือ 38 ล้านลบ.ม.ซ่อมพนังกั้นน้ำ

กรมชลประทาน เร่งแก้ปัญหาพนังกั้นน้ำทรุดตัวยาว 30 เมตร บริเวณต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ให้เสร็จโดยเร็ว โดยมีมติจะลดการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ เหลือเพียง 38 ล้านลบ.ม.เริ่มเวลา 15.00 น.

วานนี้ (28 ต.ค.2560) นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุ การณ์น้ำซึมลอดคลอง 3L-RMC บริเวณกม.13+895 ของโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาหนองหวาย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทำให้คันคลองทรุดตัวค่อยๆขาดจาก 5 เมตร เป็น 30 เมตร เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยกรมชลประทาน ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นแล้วนั้น

นอกจากนี้ จากการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้มีมติให้ลดการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ลงทันทีตั้งแต่เวลา 21.00 น.เมื่อคืนนี้ จากเดิมที่ระบายวันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร และล่าสุดวันนี้ ในเวลา 15.00 น. จะลดการระบายเหลือวันละ 38 ล้านลูกบาศก์เมตร จะคงการระบายน้ำในอัตรานี้ไปจนกว่าระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จะลดลงไปอยู่ที่ระดับ 182.50 เมตรจากระดับน้ำทะเล เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถซ่อมแซมพนังกั้นน้ำบริเวณต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ให้เสร็จโดยเร็ว

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ได้เดินทางไปตรวจดูพื้นที่ เพื่อวางแผนแก้ปัญหาก่อนที่น้ำจะขยายวงกว้างท่วมหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะหากไม่สามารถหยุดสถานการณ์ได้เร็ว น้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของเมืองขอนแก่นได้

 

กลับขึ้นด้านบน