ปิดคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" อัยการไม่อุทธรณ์

ปิดคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" อัยการไม่อุทธรณ์

ปิดคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" อัยการไม่อุทธรณ์

รูปข่าว : ปิดคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" อัยการไม่อุทธรณ์

"อัยการ" ชี้คดีจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นสุดสมบูรณ์แล้ว หลังคำพิพากษาครบกำหนด 30 วัน ตั้งแต่ 27 ต.ค.นี้ ทั้งฝ่ายโจทก์ และจำเลยต่างไม่ยื่นขออุทธรณ์ตามสิทธิ ระบุคดีไม่มีอายุความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องหนีตลอดชีวิต พร้อมต้องจ่ายค่าเสียหายทางแพ่ง

วันนี้ (30 ต.ค.2560) นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมน ตรี ยืนยันว่า นับตั้งแต่วันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันอ่านคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา และครบกำหนดการยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน เมื่อ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ติด ต่อกลับมาอีกเลย จึงไม่ได้ยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ และไม่ได้ยื่นอุทธรณ์คดีจำนำข้าวต่อศาลฎีกาฯ

ขณะที่นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล ผู้ตรวจการอัยการ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าคณะทำงานอัยการรับผิดชอบคดีจำนำข้าว และระบายข้าวระบุว่า คดีนี้เป็นที่สุดตามคำพิพากษาของศาลฎีกาฯแล้ว เพราะไม่มีการยื่นอุทธรณ์ ซึ่งฝ่ายโจทก์ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด มีความเห็นเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมาแล้ว

โดยเห็นว่าศาลฎีกาฯ ได้พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามบทลงโทษที่ได้ยื่นฟ้องคดีแล้ว จึงไม่ยื่นอุทธรณ์อีก และเมื่อคดีถึงที่สุด จากนี้จะเป็นเรื่องของการบังคับคดีตามคำพิพากษา ในการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับโทษ ซึ่งจะไม่มีการนับอายุความ หรือเท่ากับน.ส.ยิ่งลักษณ์จะต้องหลบหนีไปตลอดชีวิต

เพราะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ซึ่งบังคับใช้เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ไม่นับอายุความกรณีจำเลยหลบหนีระหว่างต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษ

ส่วนเรื่องความรับผิดทางละเมิดที่กระทรวงการคลังเคยมีคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายนั้น นายสุรศักดิ์ ระบุว่าเป็นเรื่องของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการต่อไป ซึ่งทราบว่ากรณีนี้อยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง เช่นเดียวกับการเพิกถอนหนังสือเดินทางหรือ พาสปอร์ต ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ

นับแต่หายตัวไปไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้สื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์อีก ขณะที่มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังดำเนินการทำเรื่องขอลี้ภัยในอังกฤษ แต่แกนนำรัฐบาลต่างไม่ยืนยันกระแสข่าวดังกล่าว

 

กลับขึ้นด้านบน