สศค.สั่งสอบ "นายแบบ" โพสต์บัตรคนจน

สศค.สั่งสอบ "นายแบบ" โพสต์บัตรคนจน

สศค.สั่งสอบ "นายแบบ" โพสต์บัตรคนจน

รูปข่าว : สศค.สั่งสอบ "นายแบบ" โพสต์บัตรคนจน

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบนายแบบโพสต์ภาพบัตรสวัสดิการจากรัฐ ว่ามีฐานะยากจนจริงหรือไม่ ชี้หากผิดเงื่อนไขจะถูกตัดสิทธิ์ พร้อมแจ้งความดำเนินคดี

วันนี้ (30 ต.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ กรณีมีผู้โพสต์ภาพบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคู่กับโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา แก้วกาแฟ พร้อมกับข้อความว่า "ได้บัตรแล้วครับ จนสมใจครับ รู้สึกภาคภูมิใจในชนชั้นที่ได้รับ" ผ่านอินสตาแกรม ว่าเหมาะสมหรือไม่ที่เจ้าของภาพได้รับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย แต่มีพฤติกรรมการใช้จ่ายในทางตรงข้าม

ขณะที่นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบในเชิงลึกว่ารายได้บุคคลดังกล่าวขัดหลักเกณฑ์ผู้มีรายได้น้อยจริงหรือไม่ ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่สามารถตัดสิทธิ์บุคคลดังกล่าว เนื่องจากต้องตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนก่อน

หาก สศค.พบว่าผิดเงื่อนไขชัดเจนจะถูกตัดสิทธิ์การใช้บัตรทันทีและแจ้งความดำเนินคดีอาญา ฐานแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จแก่หน่วยงานราชการ พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายจากการออกบัตรและวงเงินที่ใช้ไปก่อนหน้านี้ ส่วนผู้ยื่นอุทธรณ์ขอใช้สิทธิ์กว่า 258,000 คน ขณะนี้ผ่านการพิจารณาแล้ว 9,300 คน ส่วนความคืบหน้าการติดตั้งเครื่องรูดบัตร พบว่า ติดตั้งไปแล้ว 9,500 เครื่อง และจะติดตั้งเพิ่มอีก 8,000 เครื่องในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ปี 2562 จะเป็นการลงทะเบียนแบบปีเว้นปี

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง (ทีดีอาร์ไอ) ระบุว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องตามแก้ไข คือการรั่วไหลของสิทธิ์ไปยังคนที่ไม่จนจริง ส่วนคนจนจริงกลับไม่ได้รับสิทธิ์ ขณะเดียวกันคนต้องการเงินมากกว่าสิ่งของ จึงพบว่ามีการเอาบัตรไปวางให้ร้านค้ายึดไว้

 

 

กลับขึ้นด้านบน