ทช.พัฒนาระบบแจ้งเตือน " หาดปลอดบุหรี่ " 24 แห่งผ่านมือถือ

ทช.พัฒนาระบบแจ้งเตือน " หาดปลอดบุหรี่ " 24 แห่งผ่านมือถือ

ทช.พัฒนาระบบแจ้งเตือน " หาดปลอดบุหรี่ " 24 แห่งผ่านมือถือ

รูปข่าว : ทช.พัฒนาระบบแจ้งเตือน " หาดปลอดบุหรี่ " 24 แห่งผ่านมือถือ

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จับมือ เอไอเอส นำร่องส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ 24 ชายหาดท่องเที่ยวในพื้นที่ 15 จังหวัด ที่ปักหมุดเป็นชายหาดปลอดบุหรี่ ขณะที่การบังคับใช้ทางกฎหมายจะเริ่มวันที่ 1 ก.พ.2561

วันนี้ (31 ต.ค.2560) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ทส. เป็นประธานลงนามความร่วมมือรณรงค์ชายหาดปลอดบุหรี่กับผู้ว่าราชการจังหวัด 15 จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพในด้านการป้องกันภัยคุกคามทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และภัยสุขภาพจากบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาด ซึ่งเป็นขยะที่พบถูกทิ้งมากที่สุด จนเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยว  

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือทช.กล่าวว่า ในอนาคตจะประกาศให้ทุกชายหาดในประเทศเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ทช. จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์ทำการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่เป็นเวลา 90 วัน ก่อนจะมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในวันที่ 1 ก.พ.2561

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 สำหรับการออกประกาศคำสั่ง เรื่อง มาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณชายหาด อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 17 ประกอบมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 สำหรับบทกำหนดโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ออกตามมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ทช.ได้ร่วมมือกับบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด จะเปิดตัวการนำเทคโนโลยี 4G มาใช้ในการส่งข้อความเตือนสำหรับชายหาดทั้ง 24 แห่ง ที่ประกาศให้เป็นชายหาดปลอดบุหรี่ เพื่อช่วยในการรณรงค์ และเตือนสำหรับผู้ที่อาจกระทำผิด หลักการทำงานก็ง่ายๆ หากเข้ามาในเขตสัญญาณเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่เป้าหมาย สัญญาณข้อความก็จะดังขึ้น

โดยจะปรากฏข้อความว่าชายหาดแห่งนี้เป็นพื้นที่ตามมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชาย ฝั่ง โดยมีข้อกำหนดดังนี้ 1.ห้ามสูบบุหรี่หรือทิ้งก้นบุหรี่และขยะมูลฝอยในบริเวณชายหาดที่กำหนด 2.อนุ ญาตให้สูบบุหรี่หรือทิ้งก้นบุหรี่ตลอดจนขยะมูลฝอยในสถานที่หรือภาชนะที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษตาม พรบ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558

 

เปิด 24 ชายหาดจับจริง 1 ก.พ.2561 

สำหรับชายหาดนำร่อง 24 หาดในพื้นที่ 15 จังหวัด คือ ชายหาดบานชื่น อ.คลองใหญ่ จ.ตราด  ชายหาดแหลมเสด็จ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี  ชายหาดแสงจันทร์ อ.เมือง จ.ระยอง ชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี ชายหาดถ้ำพัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี   ชายหาดทรายแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  ชายหาดดงตาล พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  ชายหาดชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ชายหาดหัวหิน ชายหาดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ชายหาดทรายรี อ.อเมือง จ.ชุมพร ชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ชายหาดโฉลกบ้านเก่า เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี  ชายหาดปลายทราย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  ชายหาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา ชายหาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ชายหาดป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ชายหาดเกาะไข่นอก ชายหาดเกาะไข่ใน อ.เกาะยาว จ.พังงา ชายหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ชายหาดพระแอะ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ชายหาดคลองดาว ชายหาดคอกวาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ และชายหาดสำราญ อ.สำราญ จ.ตรัง 

ทั้งนี้มีตัวเลขว่าทั่วโลกมี ก้นกรองบุหรี่ประมาณ 4.5 ล้านล้านชิ้นที่ถูกผลิตและใช้ในแต่ละปีประมาณร้อยละ 30 ถูกทิ้งกลายเป็นขยะในสิ่งแวดล้อม จนเกิดมลพิษมากกว่า 500,000 ตันต่อปี ทั้งนี้ข้อมูลจาก 91 ประเทศที่มีชายหาด พบว่า ขยะที่เกิดจากบุหรี่ คือ ซองและก้นบุหรี่ มีปริมาณ 1 ใน 3 ของขยะทั้งหมดของชายทะเลและชายหาด โดยเฉพาะไทย แต่ละวันมีก้นบุหรี่เกิดขึ้นกว่า 100 ล้านชิ้นตกค้าง

 

กลับขึ้นด้านบน