ญี่ปุ่นจัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ สวนกระแสอนุรักษ์

ญี่ปุ่นจัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ สวนกระแสอนุรักษ์

ญี่ปุ่นจัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ สวนกระแสอนุรักษ์

รูปข่าว : ญี่ปุ่นจัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ สวนกระแสอนุรักษ์

ญี่ปุ่นสวนกระแสอนุรักษ์สัตว์ จัดงานเทศกาลอาหารเพื่อส่งเสริมการบริโภคเนื้อวาฬ หลังจากปริมาณการบริโภคเนื้อวาฬในประเทศลดลง

สถาบันวิจัยซีตาเซียน (Cetacean) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ในโครงการวิจัยวาฬแอนตาร์กติก (Antarctic whaling pragramme) จัดงานเทศกาลอาหารในกรุงโตเกียว เพื่อส่งเสริมการบริโภคเนื้อวาฬเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังปริมาณการบริโภคเนื้อวาฬในประเทศลดลงจนน่าวิตก โดยเมนูอาหารในงานล้วนแต่ปรุงจากเนื้อวาฬ ไม่ว่าจะเป็นซูชิ สเต็กและเบคอน

 

แม้ว่าผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่จากจำนวนทั้งหมดกว่า 300 คน จะชื่นชอบในรสชาติของเนื้อวาฬ ซึ่งปกติหาทานไม่ได้ในร้านอาหารทั่วไป แต่บางคนก็ระบุว่าไม่คิดจะทานเนื้อวาฬบ่อยเท่ากับเนื้อปลาทั่วไป

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเพิกเฉยต่อกระแสการประท้วงจากนานาชาติและยังคงเดินหน้าล่าวาฬ โดยอ้างว่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่มีเป้าหมายแอบแฝงเพื่อการค้า หลังจากศาลโลกมีคำวินิจฉัยให้ญี่ปุ่นหยุดการล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติก เมื่อปี 2557 ทำให้ญี่ปุ่นหยุดล่าวาฬไป 1 ฤดู ก่อนจะกลับมาเริ่มฤดูล่าวาฬอีกครั้งระหว่างปี 2559-2560 โดยล่าวาฬมิงค์ (Minke) ไปแล้วถึง 333 ตัว

กลับขึ้นด้านบน