ผู้ซื้อมาสด้ายื่น สคบ.ตรวจสอบรถมีปัญหาโช้ครั่ว-เครื่องยนต์สะดุด

ผู้ซื้อมาสด้ายื่น สคบ.ตรวจสอบรถมีปัญหาโช้ครั่ว-เครื่องยนต์สะดุด

ผู้ซื้อมาสด้ายื่น สคบ.ตรวจสอบรถมีปัญหาโช้ครั่ว-เครื่องยนต์สะดุด

รูปข่าว : ผู้ซื้อมาสด้ายื่น สคบ.ตรวจสอบรถมีปัญหาโช้ครั่ว-เครื่องยนต์สะดุด

กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ยี่ห้อมาสด้า 2 พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ยื่นหนังสือต่อ สคบ. กรณีพบความเสียหายจากความชำรุดบกพร่องของรถยนต์ ระบบไฟฟ้าผิดปกติ โช้คหลังรั่ว เครื่องยนต์สะดุดทำรถสั่น ซ่อมแล้วไม่หายขาด หวั่นเกิดอุบัติเหตุอันตรายถึงชีวิต

วันนี้ (17 พ.ย.60) เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ตัวแทนกลุ่มผู้ใช้รถยนต์มาสด้า 2 ดีเซล Sky Active รุ่นปีผลิต 2015-2016 รวมรุ่นย่อย ของบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 22 ราย ซึ่งซื้อรถยนต์ดังกล่าวในช่วงปี 2558-2559 พร้อมนางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เดินทางมาร่วมยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรณีพบอาการผิดปกติจนมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัยจากปัญหาความชำรุดบกพร่องของรถยนต์ ได้แก่ อาการผิดปกติของระบบไฟแจ้งเตือน อาการรั่วซึมของโช้คด้านหลัง และอาการเครื่องยนต์สั่น เร่งความเร็วไม่ขึ้นในช่วงความเร็ว 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยอาการจะปรากฏครั้งแรกในช่วงเลขไมล์ 20,000-70,000 กม. และคงอาการแบบลักษณะนี้จนปัจจุบัน ซึ่งกลุ่มผู้เสียหายขอให้เรียกผู้ประกอบการมาเจรจาไกล่เกลี่ยและให้มีคำสั่งทดสอบพิสูจน์สินค้า ตามอำนาจกฎหมาย มาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 (แก้ไข ฉบับที่ 3)

 

 

นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายจากการใช้รถยนต์มาสด้า 2 รุ่นสกายแอคทีฟ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้นำรถของตนเองเข้าศูนย์หลายครั้ง คิดเป็น 2 เท่าของระยะตรวจเช็คตามรอบปกติ เริ่มจากปัญหาโช้ครั่วที่พบหลังใช้รถ 2-3 เดือนแรก จนถึงปัญหาความผิดปกติของระบบไฟแจ้งเตือนและตัวเลขแสดงระยะทางที่ผิดพลาด ล่าสุดพบปัญหาเครื่องยนต์ดีเซลมีอาการสั่น และเร่งความเร็วไม่ขึ้นช่วง 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

“เมื่อรถมีความเร็วระดับหนึ่งเครื่องจะสั่นเหมือนวิ่งอยู่บนลูกระนาด เรากังวลว่าจังหวะเร่งแซง แล้วอยู่ๆ รถเร่งความเร็วไม่ขึ้น มันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงต่อชีวิต โดยเฉพาะผู้ใช้รถที่ไปเจอปัญหานี้ครั้งแรกบนถนนในจังหวะเร่งแซงซึ่งอันตรายมาก อยากให้ทางศูนย์มาสด้าออกมาชี้แจงถึงวิธีการแก้ไขปัญหาให้รถยนต์กลับมามีสภาพปกติ และขอให้ สคบ.มีคำสั่งให้ผู้ประกอบการทดสอบรถยนต์ที่เกิดปัญหาภายใน 7 วัน ตามอำนาจกฎหมาย”

 

 

ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้ตั้งเฟซบุ๊ก ชื่อว่า “อำนาจของผู้บริโภค” เพื่อรวบรวมปัญหา จำนวนผู้เสียหายจากรถยนต์รุ่นดังกล่าวจากคลับผู้ใช้รถยนต์มาสด้า และเรียกร้องให้ศูนย์มาสด้าออกมาตรการมารับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น

ขณะที่นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยขอให้มีคำสั่งระงับการจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อมาสด้า 2 ในรุ่น ที่มีการร้องเรียนเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะทราบผลการพิสูจน์ ซึ่งหากผลพิสูจน์พบว่า สินค้าชำรุดบกพร่องจนอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตจริง ก็ขอให้คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีคำสั่งให้บริษัทรับผิดชอบรับซื้อรถยนต์คืนทั้งหมด

 

กลับขึ้นด้านบน