ยอดชมนิทรรศการ "พระเมรุมาศ" เกิน 1 ล้านคน

ยอดชมนิทรรศการ "พระเมรุมาศ" เกิน 1 ล้านคน

ยอดชมนิทรรศการ "พระเมรุมาศ" เกิน 1 ล้านคน

รูปข่าว : ยอดชมนิทรรศการ "พระเมรุมาศ" เกิน 1 ล้านคน

พล.อ.ธนะศักดิ์ เผยยอดผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ รัชกาล 9 ระหว่างวันที่ 2-16 พ.ย.นี้ ทะลุเกิน 1 ล้านคน พร้อมทำหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อขอขยายเวลาเปิดนิทรรศการถึง 30 ธ.ค.นี้ จากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 พ.ย.นี้

วันนี้ (17 พ.ย.2560) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับหน่วยงานต่างๆจัดนิทรรศ การพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณผ่านนิทรรศการ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระเมรุมาศมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

โดยเปิดให้นักเรียน นักศึกษาประชาชน ผู้พิการ พระสงฆ์ และนักท่องเที่ยว เข้าชมนิทรรศการพระเมรุ มาศ และอาคารประกอบ ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. เวลา 07.00-22.00 น. ขณะนี้ตั้งแต่วันที่ 2 -16 พ.ย. มีประชาชนชมนิทรรศการแล้วรวมทั้งสิ้น 1,000,015 คน แบ่งเป็นพระสงฆ์ สามเณร และแม่ชี 6,118 รูป ผู้พิการ 17,172 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 2,115 คน สื่อมวลชน 931 คน ประชาชน 809,896 คน และนักเรียน นักศึกษา 163,783 คน

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนแผ่นพับนำชมนิทรรศการ ซึ่งมีทั้งฉบับภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน รวมกว่า 1 ล้านฉบับ และได้แจกจ่ายโปสการ์ดที่ระลึกทั้ง 9 แบบ ซึ่งในแต่ละวันจะแจกโปสการ์ดวันละ 1 แบบ ขณะนี้ได้แจกไปแล้วกว่า 1 ล้านแผ่น  

นอกจากการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ อยากเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ผู้พิการ พระสงฆ์ เข้าชมโรงราชรถ ซึ่งจัดแสดงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บริเวณโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

นอกจากนี้พล.อ.ธนะศักดิ์ เตรียมทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอขยายเวลาเปิดนิทรรศการพระเมรุมาศถึง 30 ธ.ค.นี้ 

นอกจากนี้ ทีมข่าว "ไทยพีบีเอสออนไลน์" จัดทำ Geolocation ระบุตำแหน่งจุดอำนวยความสะดวกและการเดินทางให้กับผู้ที่จะเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง ในแผนที่ของแอพพลิเค ชัน Google Mapโดยดูวิธีใช้งานที่ https://news.thaipbs.or.th/content/267109

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน