15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้ายืนยันคัดค้านโครงการต่อไป หลังถูกปล่อยตัวแล้ว

15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้ายืนยันคัดค้านโครงการต่อไป หลังถูกปล่อยตัวแล้ว

15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้ายืนยันคัดค้านโครงการต่อไป หลังถูกปล่อยตัวแล้ว

รูปข่าว : 15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้ายืนยันคัดค้านโครงการต่อไป หลังถูกปล่อยตัวแล้ว

แกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ถูกจับทั้ง 15 คน ถูกปล่อยตัวแล้ว และยืนยันจะเดินหน้าคัดค้านโครงการนี้ต่อไป

เมื่อวานนี้ (29 พ.ย.2560) แกนนำและชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน 15 คน ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ จ.สงขลา ภายหลังศาลจังหวัดสงขลา มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ใช้เงื่อนไขตำแหน่งของอาจารย์มหาวิทยาลัย 6 คน ค้ำประกันแทนหลักทรัพย์

นายดิเรก เหมนคร แกนนำเครือข่ายฯ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สะท้อนว่าภาครัฐไม่ให้ความสำคัญกับข้อกังวลของชาวบ้านมากพอ ต่อผลกระทบจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเรียกร้องให้รัฐบาลรับฟัง เชื่อว่าจะทำให้มีการยกเลิกโครงการ

ชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน เดินทางระยะทาง 75 กิโลเมตร จาก อ.เทพา เพื่อมายื่นหนังสือคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินต่อนายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ถูกตำรวจและทหารสกัด ก่อนจะเกิดเหตุเผชิญหน้าและบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย

ผู้ชุมนุมถูกควบคุมตัว 16 คน ก่อนที่เยาวชน 1 คน จะได้รับการประกันตัว ส่วนที่เหลือถูกตำรวจตั้ง 3 ข้อหา คือกีดขวางการจราจร ต่อสู้ขัดขวางการจับกุม และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน รวมทั้งข้อหาพกพาอาวุธ ภายหลังการปล่อยตัวในวันนี้ ทั้ง 15 คน จะต้องมารายงานตัวต่อศาลจังหวัดสงขลาอีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ขณะที่เครือข่ายประกาศยุติกิจกรรมเดินรณรงค์วันพรุ่งนี้แล้ว หลังแกนนำทั้งหมดถูกปล่อยตัว

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน