"สุรินทร์ พิศสุวรรณ" ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

"สุรินทร์ พิศสุวรรณ" ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

"สุรินทร์ พิศสุวรรณ" ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

รูปข่าว : "สุรินทร์ พิศสุวรรณ" ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ช่วง 15.00 น.ที่ผ่านมา

วันนี้ (30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง

สำหรับนายสุรินทร์ หรืออับดุลราฮีม บิน อิสมาแอล วัย 68 ปี เกิดเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2492 ที่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช สำเร็จการศึกษาปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ.2517) และปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ.2522) เริ่มอาชีพนักวิชาการในตำแหน่งอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ.2518-2529

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เข้าสู่แวดวงการเมืองในปี พ.ศ.2529 โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรติดต่อกัน 7 สมัย เคยเป็นเลขานุการของนายชวน หลีกภัย ขณะที่นายชวนดำรงตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2529-2531 ต่อมาดำรงตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่าง พ.ศ.2535-2538 และเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่าง พ.ศ.2540-2544

ต่อมานายสุรินทร์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน โดยเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2551 หลังจากที่ได้มีการส่งชื่อไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2550 และได้รับการรับรองจากชาติสมาชิกอย่างเป็นทางการในที่ประชุมผู้นำอาเซียน ณ สิงคโปร์ เมื่อเดือน พ.ย.2550

ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนและเพื่อน ส.ส.ได้รับแจ้งจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจีน ว่านายสุรินทร์ เสียชีวิตด้วยอาการช็อกจนหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะที่ศพอยู่ที่โรงพยาบาลรามคำแหง โดยญาติของนายสุรินทร์ กำลังดำเนินการรอรับศพ เพื่อเตรียมนำไปประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามที่บ้านของนายสุรินทร์ ที่ย่านท่าอิฐ จ.นนทบุรี ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชวน-อภิสิทธิ์ อาลัยสิ้น "สุรินทร์ พิศสุวรรณ"

บุคคลสำคัญร่วมเคารพศพ "สุรินทร์ พิศสุวรรณ"

 

 

กลับขึ้นด้านบน