วธ. เตรียมจัดเวทีให้ถ่ายรูปมุมสูงแปลงนารัชกาลที่ 9

วธ. เตรียมจัดเวทีให้ถ่ายรูปมุมสูงแปลงนารัชกาลที่ 9

วธ. เตรียมจัดเวทีให้ถ่ายรูปมุมสูงแปลงนารัชกาลที่ 9

รูปข่าว : วธ. เตรียมจัดเวทีให้ถ่ายรูปมุมสูงแปลงนารัชกาลที่ 9

กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมเจ้าหน้าที่กว่า 3.9 พันคนต่อวัน อำนวยความสะดวก-ดูแลความปลอดภัยผู้เข้าชมพระเมรุมาศ รองรับขยายเวลาถึง 31 ธ.ค.นี้ เตรียมเพิ่มรอบชมโขนวันศุกร์ 1 รอบ และตั้งสแตนถ่ายภาพแปลงนาเลข 9

วันนี้( 30 พ.ย. 2560) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชน เยาวชนและผู้ที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกลมีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศ อันเป็นผลงานทางวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่าและนิทรรศการฯเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรในส่วนกระทรวงวัฒนธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง 3,994 คนต่อวัน ดูแลจุดคัดกรอง จัดระเบียบประชาชน เพื่อเข้ามายังเต็นท์พักคอยและดูแลรักษาความปลอดภัย 

นายวีระ กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่ต่างๆ ภายในนิทรรศการ อาทิ บริเวณศาลาลูกขุน 6 หลัง นิทรรศการ “พระเมรุมาศพิมานนฤมิต” บริเวณทับเกษตร นำสัมผัสพระสุเมรุ :นิทรรศการสัมผัสเพื่อผู้พิการทางสายตา และภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศ สะท้อนให้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริพบว่า แต่ละจุดยังคงมีความงดงาม และสมบูรณ์ครบถ้วนเช่นเดิมสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ โดยเฉพาะแปลงนาเลข 9 จะมีการตั้งสแตนเพื่อเปิดให้ประชาชนสามารถมองเห็น และถ่ายภาพมุมสูงเห็นเลข 9 ได้ชัดเจน คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทำสแตนแล้วเสร็จ

 

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มรอบการแสดงโขน หน้าพระที่นั่งทรงธรรม จากเดิมจะเปิดการแสดงเพียงแค่วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 19.00-19.45 น. แต่จะเพิ่มรอบวันศุกร์ ในเวลาเดียวกัน และหลังจากนี้จะไม่มีการแสดงมรสพอีก เพื่อเตรียมรื้อเวทีการแสดงมหรสพทางฝั่งทิศเหนือออกภายในสัปดาห์หน้านี้ 

สำหรับ สถิติผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ วันที่ 2–29 พ.ย.นี้ รวมทั้งสิ้น 28 วัน จำนวน 2,515,296 คน โดยมีชาวต่างชาติเข้าชม 80 ประเทศและประเทศที่มีจำนวนมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ เยอรมัน จีน อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และสื่อมวลชน 1,403 คน ประชาชน 1,869,793 คนและนักเรียน/นักศึกษา 569,023 คน โดยการขยายเวลาเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการจนถึง 31 ธันวาคมนั้น ยังคงเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 07.00 -22.00 น. โดยเปิดรอบนักเรียน นักศึกษา เวลา 06.00 น. ส่วนเวลาตั้งแต่ 07.00 น.

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน