เกษตรกรหวังน้ำท่วมคลี่คลายใน 2 สัปดาห์ หวั่นสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหาย

เกษตรกรหวังน้ำท่วมคลี่คลายใน 2 สัปดาห์ หวั่นสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหาย

เกษตรกรหวังน้ำท่วมคลี่คลายใน 2 สัปดาห์ หวั่นสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหาย

รูปข่าว : เกษตรกรหวังน้ำท่วมคลี่คลายใน 2 สัปดาห์ หวั่นสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหาย

เกษตกรหวั่นน้ำท่วมทำสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหาย หลังน้ำท่วมสวนส้มโอ 10 ไร่นานกว่า 5 วัน ขณะที่กรมชลประทานเร่งระบายน้ำคาดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ใน 2-3 สัปดาห์

วันนี้ (4 ธ.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนส้มโอทับทิมสยามของนายกิจรัตน์ ณ นคร ใน ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชกว่า 10 ไร่ จากทั้งหมด 20 ไร่ถูกน้ำท่วมมา 5 วันแล้ว ระดับน้ำราว 30-40 ซม.

 

 

ส้มโอทับทิมสยามเป็นผลไม้ที่มีราคาสูง เฉลี่ยลูกละไม่ต่ำกว่า 250 บาท ใน ต.คลองน้อยมีการปลูกถึง 2,000 ไร่ และกว่าครึ่งหนึ่งถูกน้ำท่วม ซึ่งเกษตรปลูกเพื่อส่งขายทั้งในและต่างประเทศ แต่เนื่องจากเป็นจุดที่ต้องรับน้ำออกจากพื้นที่อื่นเพื่อออกสู่แม่น้ำปากพนัง ทำให้เกษตรกรกังวลว่าอาจต้องใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์ สถานการณ์จึงจะคลี่คลาย

 

 

ขณะที่การระบายน้ำ กรมชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำบางไทร ซึ่งถือเป็นจุดระบายน้ำหลัก โดยกรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่อง รวมระบายน้ำได้ 500,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพิ่มเติมจากอัตราการระบายน้ำของประตูระบายน้ำ 4,000,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ชั้นในของอำเภอสู่แม่น้ำปากพนัง โดยคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ สถานการณ์จะคลี่คลายทั้งหมด

กลับขึ้นด้านบน