“เทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช” เตรียมน้ำท่วมซ้ำวันนี้

“เทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช” เตรียมน้ำท่วมซ้ำวันนี้

“เทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช” เตรียมน้ำท่วมซ้ำวันนี้

รูปข่าว : “เทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช” เตรียมน้ำท่วมซ้ำวันนี้

จ.นครศรีธรรมราช ถูกน้ำป่าไหลหลากระลอก 2 ส่งผลให้หลายพื้นที่น้ำท่วมหนัก และเช้านี้มวลจะไหลเข้าเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมอีกครั้ง

วันนี้ (6 ธ.ค.2560) นายอานนท์ มีศรี นายกสมาคมสื่อชุมชนภาคใต้นครศรีธรรมราช เปิดเผยกับทีมข่าวไทยพีบีเอสว่า สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครศรีธรรมราชยังวิกฤต หลังจากเจอน้ำป่าระลอก 2 ไหลเข้าท่วมช่วงค่ำวานนี้ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และวานนี้ตกหนักมากที่สุดและตกต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 14.00 - 22.00 น. ส่งผลให้น้ำจากเทือกเขาหลวงไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ต่างๆ และคาดดว่าวันนี้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช

นายอานนท์กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้เหมือนปีที่ผ่านมา แต่หน่วยงานต่างๆ และท้องถิ่น นำประสบการณ์ครั้งก่อนมาประยุกต์ใช้ โดยมีการแจ้งเตือนตลอดเวลา ทั้งการให้นำของขึ้นที่สูง และสั่งอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดย อ.พิปูน อ.นบพิตำ และ อ.สิชล ให้อพยพออกจากพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

น้ำจะไหลเข้าท่วมเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราชเช้าวันนี้

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช ส่งหนังสือเตือนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือกับน้ำหลากบริเวณลุ่มน้ำคลองท่าดี ในเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช โดยคาดว่าน้ำจะหลากลงมาถึงเขตเทศบาลเมืองตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันนี้ โดยขอให้ประชาชนที่อาศัยริมคลอง และพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช เตรียมการป้องกันน้ำที่จะล้นตลิ่งและน้ำท่วมฉับพลันในวันนี้ด้วย คาดว่าช่วงบ่ายวันนี้อาจจะมียอดน้ำสูงสุดอีกระลอกตามเข้ามา ทำให้เขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช มีโอกาสจะเกิดน้ำท่วมอีกครั้ง

น้ำป่าซัดรถบัสตกถนน ปลอดภัย 50 คน สูญหาย 2 คน

เมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารจากค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล นำกำลังพลที่เชี่ยวชาญช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดอยู่ในรถบัสโดยสารสายนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ที่ถูกน้ำป่าซัดจนตกจากถนน ติดอยู่ในกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก บริเวณหน้าสถานสงค์เคราะห์คนไร้ที่พึ่งภาคใต้ ต.ทุ่งใส อ.สิชล เจ้าหน้าที่สามารถนำผู้โดยสารออกมาได้อย่างปลอดภัยรวม 50 คน แต่ยังสูญหาย 2 คน ได้แก่ นางจันทร์ คำแก้ว และนางสาวมณี คำแก้ว ซึ่งทั้งคู่เป็นพี่น้องกันและเป็นชาว อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถบัสคันดังกล่าวได้จ้างเหมาให้เดินทางมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อมาร่วมงานศพใน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช แต่ขณะเดินทางกลับถูกน้ำป่าซัดจนตกถนน

ผบ.ทสส. สั่งช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด โดยสามารถติดต่อได้ดังนี้

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุง สนภ.4 นทพ. หมายเลข 074 695050
ศูนย์บรรเทาสาธรณภัย จ.นราธิวาส นพค.41 สนภ.4 นทพ. หมายเลข 073 653343
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.ยะลา นพค.42 สนภ.4 นทพ. หมายเลข 073 299428
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุง นพค.43 สนภ.4 นทพ. หมายเลข 074 673825
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.ปัตตานี นพค.44 สนภ.4นทพ.หมายเลข 073 489146
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล นพค.45 สนภ.4 นทพ. หมายเลข 074 750984
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย จ.สุราษฏร์ธานี นพค.46 สนภ.4 นทพ. หมายเลข 077 538282

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน